Tập huấn công tác tuyên truyền XKLĐ huyện Tam Nông

Sau khi nghị quyết số 19/2014 HĐND Tỉnh Đồng tháp ngày 29/9/2014 về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2014-2016 và chương trình hành động của BCH Đảng bộ tỉnh số 198 ngày 10/10/2014 về lãnh đạo, đẩy mạnh hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài theo HĐ được ban hành, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh là đơn vị tổ chức thực hiện quyết liệt.

Ngày 06/11/2014 tại hội trường UBND Huyện Tam Nông Trung tâm DVVL có buổi tập huấn công tác tuyên truyền XKLĐ cho trên 140 đ/c Chủ tịch, P. Chủ tịch Xã, Thị trấn, cộng tác viên, CB chuyên trách công tác đoàn thể và 29 lao động tìm hiểu XKLĐ, thời lượng buổi tập huấn 120 phút. Nội dung của buổi tập huấn tuyên truyền bao gồm:

  1. Về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác XKLĐ: được tìm hiểu về chính sách chung trong công tác XKLĐ của cả nước, của Tỉnh, các văn bản trong công tác XKLĐ. Mục đích của XKLĐ là gì, tại sao Nhà nước chủ truơng vận động XKLĐ. Khi đi XKLĐ thu nhập cao hơn làm việc trong nuớc là do đâu, các lợi ích khác của XKLĐ như kinh nghiệm làm việc, tay nghề, tác phong công nghiệp, ngoại ngữ, các thị trường LĐ Việt nam đang làm việc; Những hiện tượng cần hiểu rõ trong quá trình NLĐ tham gia XKLĐ; Cách phân công công việc trong Nhà máy dựa trên cơ sở nào; Việc lao động về nước là những lý do gì: vi phạm nội qui làm việc, vi phạm luật pháp nước sở tại…

  2. Củng cố ý chí Quyết tâm của NLĐ khi tham gia XKLĐ, NLĐ phải hiểu rằng để kiếm được thu nhập thì phải  “đổ mồ hôi, sôi nước mắt”, là đi làm thuê, làm mướn để kiếm tiền, không ngại cực ngại khổ, phải tốn kém chi phí làm thủ tục. Phải có thời gian học ngoại ngữ, tìm hiểu phong tục tập quán nước đến làm việc để thích nghi.

  3. Tiêu chuẩn tuyển chọn và chi phí cụ thể của các nước đang tuyển LĐ Việt Nam hiện nay. Đây là điều hết sức quan trọng vì mục đích của NLĐ khi tham gia XKLĐ là kiếm thu nhập cao, lương CB thế nào, tổng thu nhập gồm những khoản nào và chi phí bao nhiêu … chỉ khi NLĐ thấy rõ ràng quyền lợi của mình thì NLĐ mới đăng ký tham gia.

       

            Qua buổi tập huấn đã làm thông suốt chủ trương, chính sách và nội dung tuyên truyền về XKLĐ cho đại biểu tham dự; Công tác tuyên truyền tại địa phương là của các cấp, các ngành và của mỗi người cán bộ công chức, viên chức chứ không phải chỉ riêng Trung tâm DVVL hay của một đơn vị nào đó… Trước đây nhiều cán bộ không nắm chi tiết, thông tin không chính xác, việc tư vấn không đầy đủ làm cho người nghe không những không hiểu mà còn gây ý nghi ngờ ý nghĩa và lợi ích XKLĐ. Cán bộ, nhất là cán bộ xã ấp phải có kiến thức và kinh nghiệm thực tiển về XKLĐ để tuyên truyền có tính chuyên nghiệp dù có khó khăn mới có kết quả  tốt được. Nếu người làm công tác này không rõ hoặc không chính xác sẽ gây hậu quả rất lớn vì đây là chủ trương chính sách và người tham gia phải có sự đầu tư khá lớn về kinh tế, vì vậy các huyện thị phối hợp với Trung tâm DVVL để tổ chức hội nghị tư vấn XKLĐ tại các địa phương là việc làm cần thiết và nhiều ý nghĩa.

         Công tác XKLĐ vẫn là một quyết sách lâu dài không những đối với cả nước mà còn là một chính sách giải quyết việc làm cho LĐ Tỉnh nhà, việc tuyên truyền tư vấn để người dân hiểu rõ chủ trương XKLĐ của Đảng và Nhà nước là hết sức quan trọng, để người dân tự thấy XKLĐ là cơ hội việc làm và tạo thu nhập cho chính bản thân mình. Các cấp chính quyền địa phương phải không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về XKLĐ; Việc tư vấn XKLĐ tại địa phương là một trong những công tác tuyên truyền hiệu quả và thiết thực nhất, điều quan trọng là chủ trương thông suốt từ Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh xuống đến tận huyện Xã, Thị trấn, đoàn thể mà Tam Nông là một trong 12 Huyện, thị, TP trong tỉnh được đánh giá có phong trào XKLĐ mạnh, nhờ có sự chỉ đạo vào cuộc quyết tâm cao của đ/c Chủ tịch UBND huyện.

         Tính đến nay Tam Nông đã có 09 LĐ đã xuất cảnh làm việc ở nước ngoài; 44 LĐ đang học GDĐH tại TPHCM chờ xuất cảnh và 42 LĐ đã đăng ký phỏng vấn vào ngày 12/11/2014 tới.

        Người dân Tam Nông đã có thay đổi nhận thức về XKLĐ, không những là con đường thoát nghèo mà còn làm giàu cho gia đình và xã hội.

                                                                            MINH TUYẾT

 
 
Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường