3 gương mặt xuất sắc tại hội thi tay nghề toàn quốc

ĐTO - Khi các bạn cùng trang lứa chọn giảng đường đại học làm nơi học tập, thì 3 bạn Nguyễn Hiển Vinh, Hồ Quang Sơn và Nguyễn Thanh Hữu lại rẽ hướng chọn nghề xây gạch, hàn, ốp lát tường tại Trung tâm Đào tạo Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Việt Xô (phường 6, TP.Cao Lãnh). Tại hội thi tay nghề học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2016, các em đã xuất sắc đạt 2 giải III và 1 giải khuyến khích; với thành tích đó, các em đã được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương tặng Bằng khen.

Nguyễn Hiển Vinh (Giải III nghề xây gạch): “Học nghề mang đến cho em nhiều cơ hội...”.

Trước đây, Vinh học phổ thông tại Trường THPT Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, do gia đình khó khăn nên Vinh tạm gác lại chuyện vào đại học, cùng ba đi làm thợ hồ. Sau 1 năm đi làm thuê với ba, Vinh đăng ký học nghề xây gạch tại Trung tâm Đào tạo Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Việt Xô với mong muốn có được tấm bằng chuyên ngành để dễ tìm việc làm. Từ những kiến thức được học tại trường, cộng với kinh nghiệm thực tế, Vinh được thầy, cô giáo tin tưởng cử đi thi cấp trường, cấp tỉnh và cấp toàn quốc. Chuẩn bị cho các vòng thi, ngoài thời gian tự tập luyện của bản thân, học hỏi từ nhiều người khác, Vinh cũng được nhà trường đưa ra Ninh Bình để đào tạo chuyên sâu cho vòng thi cấp toàn quốc. Hiển Vinh cho biết: “Khi ra đó nhiệt độ khoảng 15, 16oC, trời lạnh, sống xa nhà, nhưng em được nhà trường, thầy cô tạo điều kiện rất tốt về vật chất, tinh thần, nhờ vậy em dần thích nghi, tự tin, hoàn thiện những kỹ năng nghề, sẵn sàng cho kỳ thi toàn quốc...”. Với học viên ở tỉnh như Vinh, đạt được kết quả trên là điều rất đáng khen ngợi. Chọn nghề làm hướng đi cho tương lai, Vinh chia sẻ thêm: “Em sẽ cố gắng tốt nghiệp loại giỏi, ra trường tìm việc làm, sau đó sẽ học liên thông đại học. Học nghề đã mang đến cho em nhiều cơ hội...”.

 

Hồ Quang Sơn: (Giải III nghề hàn): “Khi dự thi toàn quốc cần có “chiến lược” ôn tập khác biệt, rèn từ khó đến dễ...”.

Quê gốc Thanh Hóa, cả gia đình Sơn vào TP.Cao Lãnh sinh sống với nghề gia công đá hoa cương. Sơn được mẹ khuyên học nghề sau khi tốt nghiệp THPT, em chọn học Cao đẳng với nghề hàn. Khi học, Sơn được học lý thuyết về vẽ kỹ thuật, bảo hộ lao động, trang thiết bị đầy đủ để đảm bảo an toàn. Tham gia vòng thi toàn quốc, Sơn đã có sự chuẩn bị: khắc phục toàn bộ hạn chế của mình, chọn luyện những bài thi khó, có bài thi luyện suốt 2 tháng, sau đó mới đến bài dễ. Với “chiến lược” học tập khác biệt nên Sơn rất tự tin khi tham gia vòng thi toàn quốc. Và Sơn đã thành công nhờ sự khổ luyện trong thời gian học tập tại trường, thời gian trui rèn tại Ninh Bình, tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, biết càng nhiều, làm càng nhiều càng tốt. Sơn nói về nghề của mình: “Việc làm đối với học viên nghề như em hiện rất nhiều, làm trong tỉnh, ngoài tỉnh đều được. Tận dụng những cơ hội đó, những ai muốn học nghề cần phải nỗ lực nhiều hơn trong học tập, thực hành đạt kết quả tốt hơn...”.

Nguyễn Thanh Hữu - (Giải Khuyến khích nghề ốp lát tường và sàn):“Khi làm thì cố gắng làm thật tốt, tốt hơn người khác...”.

Khi còn là học sinh, Thanh Hữu từng ước mơ làm công an, nhưng do không thể vào ngành công an nên em chọn học nghề. Với suy nghĩ: “Khi làm thì cố gắng làm thật tốt, tốt hơn người khác”, trong quá trình học tại trường, Hữu được thầy cô hướng dẫn nhiệt tình; bản thân em cũng có năng khiếu, khéo léo nên khi học nghề ốp lát tường, kỹ thuật của em rất tốt, đảm bảo kỹ thuật, yếu tố thẩm mỹ. Chuẩn bị tham dự hội thi toàn quốc, Hữu ôn tập gần 3 tháng với bạn bè tại Ninh Bình. Dù chỉ đạt giải khuyến khích nhưng là cố gắng lớn của em. Hiện nay, Hữu đã tìm được việc làm tại Công ty thẩm định giá EXIM TP.HCM (chi nhánh Đồng Tháp). Thanh Hữu chia sẻ: “Nếu được chọn lựa lại em vẫn chọn ngành xây dựng, vì cơ hội việc làm và em thích ngành này...”.

Những kết quả đạt được từ hội thi nghề toàn quốc đã tạo động lực mạnh mẽ cho các đơn vị đào tạo nghề quan tâm hơn đến công tác đào tạo nghề cho những học sinh, sinh viên giỏi, đồng thời khẳng định sự kiên trì, đam mê, sự chỉ dẫn tận tình của thầy cô sẽ mang về kết quả tốt đẹp.

C.Phương

 
 
Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường