Nhu cầu lao động kỹ thuật tăng, học nghề dễ có việc làm hơn đại học

Lập nghiệp ngày nay không nhất thiết phải bằng con đường học đại học. Với hướng nhìn tích cực, học nghề đã mở ra cánh cửa đầy lạc quan cho nhiều bạn trẻ vững bước vào đời. Học sinh các trường nghề vừa có cơ hội làm việc ổn định cuộc sống, vừa học liên thông lên Cao đẳng, Đại học. Điều này không những đáp ứng nhu cầu đào tạo gắn với thị trường lao động mà còn phát huy được tiềm năng nghề nghiệp, giúp người lao động liên tục nâng cấp giá trị bản thân thông qua quá trình làm việc, cập nhật tri thức và kỷ năng nghề ở bậc học cao hơn.

 

HSSV Nguyễn Vũ Linh đang kiểm tra và vận hành hệ thống máy lạnh công nghiệp tại xưởng 01 công ty TNHH MTV Hoàng Long

Trong những năm gần đây. Trung tâm DVVL Đồng Tháp luôn là đơn vị tiên phong đi đầu trong tỉnh trong công tác đào tạo nghề gắn với việc làm. Với ưu thế nắm bắt được tình hình nhu cầu lao động của các công ty hiện nay nên Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã liên kết với một số Trường CĐN có uy tín, chất lượng để đào tạo và cung ứng lao động có tay nghề chất lượng đã qua đào tạo cho các công ty, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Những ngành, nghề như: Hàn, Điện lạnh, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Kế toán, Văn thư hành chính, CNTT….đang liên kết đào tạo với Trường CĐN Cơ điện xây dựng Việt Xô thuộc Bộ NN&PTNT đang là một trong những ngành nghề đào tạo có chất lượng và được nhiều HSSV theo học.

Nhìn vào danh sách học sinh, học viên xuất thân từ Trường CĐN Cơ điện xây dựng Việt Xô- Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng tháp với những thành công đạt được trong nghề nghiệp, có thể khẳng định học nghề hiện nay không phải là đi vào ngõ cụt ,mà thật sự là cách tiến thân, lập nghiệp bền vững.

Từ nhỏ đã quen với công việc xây dựng của Ba nên sau khi học xong lớp 9 Ngô Thanh Sơn đã tìm đến Trung tâm DVVL Đồng Tháp đăng ký học TCN Kỹ Thuật Xây Dựng. Sau 3 năm học với bằng khen giải nhất hội thi tay nghề cấp cơ sở, giải nhì hội thi tay nghề cấp tỉnh, tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi không khó để Sơn có công việc ổn định thu nhập khá cùng với Ba mình. Hiện Sơn đang làm thợ xây các công trình nhà ở, tại Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh. Sơn chia sẻ nhờ sự hướng dẫn giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô và động viên của gia đình mà hôm nay em đã có công việc ổn định, có được lợi thế đào tạo từ trường lớp, tay nghề giỏi nên thu nhập 250.000đ/ngày đủ phụ giúp gia đình, có tiền trang trải cuộc sống và tiếp tục học liên thông nâng cao kiến thức.

Nguyễn Vũ Linh: Sinh viên nghề Điện Lạnh lớp T6B1K17 quan niệm “Chỉ có việc học mới có tương lai tốt đẹp”. Với ý chí phấn đấu và quyết tâm trong học tập để có việc làm sau khi tốt nghiệp. Linh đã không ngừng học tập. Khi còn là một sinh viên thực tập tại công ty TNHH MTV Hoàng Long. Linh luôn là người vượt trội hơn hẳn các bạn cùng khóa thực tập.Trong chuyên môn không ngừng học hỏi trong suốt thời gian thực tập, với tính chuyên cần chịu khó, nhiệt tình giúp đỡ bạn bè, đồng nghiệp nên sau khi tốt nghiệp Linh được công ty nhận vào làm việc với mức lương hơn 5tr đồng/tháng. Anh Tùng, Quản lý bộ phận Kỹ thuật Công ty TNHH MTV Hoàng Long nhận xét: “Linh rất nhạy bén trong công việc, kỹ năng tay nghề rất tốt, chịu khó học hỏi hòa đồng với anh em trong Công ty”. Linh chia sẻ: Có công việc làm ổn định thu nhập khá như hiện nay bản thân em cũng cố gắng rất nhiều ngoài trao dồi chuyên môn kiến thức, tham gia nhiều các hoạt động Trung tâm tổ chức nên đã giúp ích em rất nhiều trong công việc. Chỉ có việc học mới có tương lai tốt đẹp.

Những bâng khuâng lo lắng về việc làm của em Nguyễn Cà Roal, sinh viên ngành Điện Lạnh trước khi học nghề cho biết: “Em có rất nhiều anh chị đã học xong đại học, thậm chí học xong cả thạc sĩ nhưng không có việc làm, phải đi làm công nhân, học nghề lại từ đầu, rất khó khăn và vất vả. Ngay từ khi học cấp 3, em đã định hướng nghề nghiệp bản thân, thuyết phục với bố mẹ để theo học tại các trường nghề vì em rất sợ thất nghiệp”, giờ đây không còn, thay vào đó là sự tự tin trong công việc. Em học lớp CĐN Điện lạnh C6B2K17 thuộc Trường CĐN Cơ điện-Xây dựng Việt Xô- Trung tâm DVVL Đồng tháp, tốt nghiệp tháng 9/2016, được Trung tâm DVVL giới thiệu vào làm tại Công ty TNHH kỹ nghệ sinh hóa Thịnh Long tại TP. Cà Mau. Chưa đầy một năm sau khi vào làm việc, hiện nay Roal đang làm quản lý bộ phận vận hành máy tại công ty với mức thu nhập 6tr đồng/ tháng. Roal phấn khởi chia sẻ: Lúc trước sau khi tốt nghiệp em rất lo vì nghe nói học nghề xin việc khó lắm không biết làm sẽ như thế nào? Sau đó em được Trung tâm DVVL Đồng Tháp giới thiệu vào Công ty. Tuy xa nhà nhưng công việc tốt và ổn định như hiện nay em mừng lắm. Được công ty lo 3 bữa ăn, có chỗ ở miễn phí. Nhớ lại lúc đi học Thầy cô luôn động viên cố gắng học tập để có tay nghề và tham gia nhiều hoạt động tại Trung tâm đã giúp em tự tin hơn công việc.

Không ít những người xuất thân từ trường nghề, học những nghề rất bình thường nhưng thành công trên con đường mưu sinh lập nghiệp, nhờ biết phấn đấu, chịu khó. Muốn thành công, phải học hỏi không ngừng. Các bạn trẻ thích vào đại học này nọ, nhưng tôi thấy học nghề luôn có hướng phát triển tốt, nếu chọn đúng nghề phù hợp với mình và thực sự yêu thích nó. Mỗi người đều có thể tự lựa chọn cho mình con đường mưu sinh, lập nghiệp. Nhưng quan trọng nhất là dù học hệ nào, ngành nào phải xem xét nó có phù hợp với mình hay không. Phải lo học giỏi nghề trước để dễ có việc làm sau... 

 

Phượng Loan.

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường