Khai giảng lớp tiếng nhật đi xuất khẩu lao động khóa 30/2017

Xuất khẩu lao động hiện nay được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh. Riêng đối với Đồng Tháp, việc vực dậy và từng bước đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động trong thời gian tới là một trong ba khâu đột phá góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Giai đoạn 2017 – 2020, tiếp tục đẩy mạnh và duy trì tốt công tác XKLĐ trên địa bàn tỉnh, phấn đấu bình quân hàng năm đưa khoảng 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Nhằm trang bị cho người lao động có được trình độ cơ bản về tiếng Nhật phục vụ việc giao tiếp, sinh hoạt trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Sáng ngày 12/4/2017 Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp đã tổ chức thành công lễ khai giảng lớp Tiếng Nhật khóa 30/2017 cho 70 học viên. Đến dự lễ khai giảng có Bùi Thành Nhơn –Giám đốc Sở Lao dộng TB&XH tỉnh, bà Dương Thu Cúc – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH DVQT Sài Gòn (Sài Gòn Inserco), bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL.

Ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở LĐ – TB&XH phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ khai giảng, ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở LĐ – TB&XH chúc mừng các bạn học viên đã có sự lựa chọn hướng đi cho mình bằng cách đăng ký tham gia XKLĐ Nhật Bản mà bước đầu là tham dự khóa học tiếng Nhật tại Trung tâm. Ông nhấn mạnh: các bạn lao động cần phải xác định tốt tư tưởng “học là để đi làm, muốn được tuyển chọn đi làm việc thì phải cố gắng học”. Khi được sang Nhật làm việc phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp và kỷ luật lao động tại nước sở tại. Đồng thời, lao động phải biết tiết kiệm, dành dụm tiền bạc để sau khi về nước sẽ có một khoản vốn lớn  phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Cùng trong bài phát biểu, ông nhắc nhở các bạn lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động phải về nước, không được ở lại cư trú bất hợp pháp, gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh lao động Đồng Tháp, làm mất đi cơ hội được sang Nhật làm việc của ngiều lao động chân chính mà đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chính lao động cư trú bất hợp pháp. Cuối cùng, ông khẳng định, rất nhiều lao động Đồng Tháp đã xuất cảnh qua Nhật làm được và thành công thì các bạn lao động ngày hôm nay nếu cố gắng và quyết tâm chung ta sẽ thành công.

Từ khi tái khởi động công tác xuất khẩu từ năm 2014 đến nay, toàn tình Đồng Tháp có khoảng 3.300 lao động đi làm việc ở nước ngoài, riêng thị trường Nhật Bản khoảng 1.500 lao động. Để đạt được điều này có sự đóng góp không nhỏ của công ty TNHH DVQT Sài Gòn. Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Bùi Thành Nhơn cảm ơn sự hợp tác rất nhiệt tình và có trách nhiệm của công ty trong thời gian qua mà mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo công ty trong việc hợp tác đưa nhiều lao động Đồng Tháp có chất lượng đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong bài phát biểu của mình, bà Dương Thu Cúc – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH DVQT Sài Gòn đã gửi lời nhắn nhủ với các bạn lao động tham dự lễ khai giảng: Việc lựa chọn Nhật Bản là đất nước để khởi nghiệp là một điều sáng suốt của bác bạn. Bởi vì sau thời gian từ 3 – 5 năm làm việc tại Nhật, lao động sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm sống, tác phong công nghiệp, quan trọng hơn cả là có được số tiền rất lớn từ 700 – 800 triệu đồng trở lên để giúp đỡ gia đình và vươn lên khởi nghiệp làm giàu. Sau khi hoàn thành hợp đồng về nước, lao động sẽ không lo thất nghiệp, có thể tự mở cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc tham gia làm việc tại các công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam và nhận được mức lương khoảng 15 triệu/tháng trở lên với một số chức danh như phiên dịch, giáo viên, quản lý.....

Theo bà Dương Thu Cúc, hai yếu tốt quyết định đến sự thành công khi qua Nhật làm việc đó là sức khỏe và tiếng Nhật. Thứ nhất, lao động phải có sức khỏe tốt, không xăm mình và không mắc các bệnh nan y, bệnh truyền nhiễm như viêm phổi, viên gan siêu vi B, HIV... Có như vậy, lao động mới có thể làm việc tốt tại môi trường làm việc, khí hậu... ở quốc gia có nhiều điều khác biệt với Việt Nam như Nhật Bản. Thứ hai, lao động phải giỏi tiếng Nhật, trong thời gian học tại Việt Nam, lao động phải nỗ lực không ngừng để đạt được kết quả tốt nhất. Yếu tiếng Nhật, lao động sẽ không hiểu sự chỉ đạo và hướng dẫn của quản lý của công ty bên Nhật dẫn đến sự bế tắc và stress. Do vậy, ngay từ bây giờ phải nghiêm túc học tập, thầy cô trên lớp dạy một thì lao động phải tự học hỏi thêm chín. Tiếng Nhật và sức khỏe tốt chính là vũ khí giúp lao động thành công trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Trong thời gian qua, hoạt động xuất khẩu lao động được xem là kênh giải quyết việc làm tốt và là giải pháp làm ăn có hiệu quả. Đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng vừa là mục tiêu xã hội, vừa là mục tiêu kinh tế nhằm giảm sức ép về giải quyết việc làm cho người lao động trong tỉnh nói riêng, của cả nước nói chung, góp phần nâng cao tay nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện và nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế gia dình và địa phương. Nhiều gia đình tại Đồng Tháp có con em tham gia xuất khẩu lao động đã xây nhà khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt có giá trị, đời sống dần được nâng lên đáng kế, công tác XKLĐ góp phần thay đổi diện mạo của địa phương. Việc tham dự khóa học tiếng Nhật của 70 lao động Đồng Tháp ngày hôm nay sẽ là nền tảng cơ bản và quan trọng trên bước đườngg khởi nghiệp của mình. Chúc cho 70 học viên sẽ có kết quả học tập tốt, được tuyển chọn qua Nhật làm việc với thu nhập cao, tích lũy thêm nhiều vốn sống và kỹ năng, tác phong công nghiệp, để sau này khi trở về tất cả các bạn sẽ là những người thực sự trưởng thành và thành công./.

Tin và ảnh: Tạ Thủy

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường