Hãy dừng lại - nạn bạo lực học đường

Đó cũng là nội dung của bài thuyết trình chào cờ sáng thứ hai của lớp cao đẳng nghề điện công nghiệp C7CK20 về vấn đề đang được xã hội, nhà trường và gia đình quan tâm hiện nay.Dòng biễu ngữ trên kêu gọi học sinh hãy nhận thức và tự giác điều chỉnh hành động của bản thân sao cho đúng ?

Môi trường học đường hiện nay đang đứng trước nhiều thói hư tật xấu như: học sinh lười học, nghiện game online, nói tục chửi thề và một trong những vấn đề thách thức hàng đầu là bạo lực học đường. Với giọng nói to rõ của bạn Nguyễn Minh Nhựt đại diện lớp Điện công nghiệp C7CK20 trình bày thì bạo lực do nhiều nguyên nhân tác động đến như phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính hành động, game bạo lực đánh nhau, đã làm cho giới trẻ dần mất tính lương thiện, quên mất ước mơ, hoài bão và mục đích của việc học cho tương lai. Bạo lực dần biến HSSV trở thành những người hung dữ, ăn chơi sa đọa, đua đòi. Phải chăng đó chính là một dự báo “sóng ngầm đang thành bão”. Đứng trước thực trạng đó mỗi HSSV cần nhận thức và hành động như thế nào? – chính câu hỏi đó đã gây được sự chú ý từ thầy cô và các bạn HSSV trong buổi chào cờ.

Bài thuyết trình đã nêu ra được hai hình thức bạo lực mà giới trẻ sử dụng để giải quyết mâu thuẫn hiện nay, một là bạo lực tinh thần như xúc phạm nhau bằng lời nói, sỉ nhục, bịa chuyện lăng mạ nhau trước bạn bè, công chúng và trên mạng xã hội. Hình thức thứ hai là bạo lực về thể xác, như đánh nhau, chặn đường làm hại nhau...

Nhóm thuyết trình đã thực hiện khảo sát tại một số lớp để trả lời cho vấn đề bạo lực trên, thì nhận được những câu trả lời với lí do vô lý như: không ưa nhau, bị bạn bè khiêu khích, xúi giục, muốn làm người hùng trước bạn gái, đánh giùm người khác và không có lí do gì cũng đánh để lấy danh tiếng.

Bài thuyết trình cũng đưa ra những hậu quả của hành vi bạo lực, cả người bị bạo lực và người gây ra bạo lực đều nhận hậu quả tương đương nhau. Nếu người bị bạo lực đau đớn về thể xác và tinh thần bị khủng hoảng thì người gây bạo lực cũng sẽ bị nhà trường và pháp luật trừng trị như bị kỷ luật, đình chỉ học tập thậm chí bị pháp luật xử lý như đưa vào trại giáo dưỡng, phạt tù… làm ảnh hưởng tương lai .

Bài thuyết trình đã dẫn dắt các bạn HSSV từ nguyên nhân đến hậu quả giúp các bạn dễ hiểu, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân phải bình tĩnh khi bị đe dọa bạo lực và biết cách tự bảo vệ bản thân. Để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong học đường, các bạn đã đưa ra 4 nguyên tắc rất dễ nhớ giúp HSSV giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường. Để minh họa cho bài thuyết trình, lớp còn dựng tình huống minh họa trực quan sinh động.

Qua bài thuyết trình của lớp, các bạn HSSV của Trung tâm Dịch vụ việc làm hiểu rõ hơn về bạo lực học đường và có ý thức phòng tránh. Mỗi bạn HSSV cần có lối sống lành mạnh, vì tinh thần tập thể, biết kiềm chế hành vi cá nhân và quan trọng nhất là cần suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Mỗi người cần nhân rộng những tấm gương người tốt điển hình để hình thành thái độ sống đồng cảm, sẻ chia, yêu thương giúp đỡ bạn bè và những người xung quanh để tới vẻ đẹp nhân cách chân thiện mỹ.

 

Hồng Quang

ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp