Học sinh sinh viên và vấn đề an toàn giao thông

Đã từ lâu, an toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông xảy ra ở nước ta ngày càng nhiều. Số người chết vì tai nạn giao thông theo từng giờ, từng ngày đã lên đến mức báo động. Theo thống kê của ban an toàn giao thông tỉnh Đồng Tháp trong năm trong 4 tháng đầu năm 2017 toàn tỉnh xảy ra 64 vụ tai nạn giao thông, làm chết 62 người, trong đó có tới 48 vụ tai nạn giao thông do thanh thiếu niên - HSSV gây ra. Các số liệu trên chứng tỏ tai nạn giao thông ở lứa tuổi thanh thiếu niên đã trở thành vấn đề rất nóng cần được quan tâm. Vào dịp nghĩ lể 30/4-1/5/2017 toàn tỉnh đã xảy ra 12 vụ bằng tổng số vụ tai nạn giao thông xảy ra trong 1 tháng. Cũng trong dịp lễ này trong vụ TNGT xảy ra ở Lấp Vò trong tổng số 4 người tử vong có 1 em hiện đang là học viên của Trung tâm DVVL Đồng Tháp. Điều này đã mang đến nhiều tiếc nối cho bạn bè, người thân và toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm.

 

Bài thuyết trình của HSSV Trung tâm DVVL về vấn đề an toàn giao thông.

Tai nạn giao thông bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng chủ yếu xuất phát nằm ở ý thức của người tham gia giao thông, nó thuộc về nhóm nguyên nhân chủ quan. Nhiều bạn HSSV khi tan học về kể cả 2 cơ sở của Trung tâm còn đi xe máy phân khối lớn vượt quá mức quy định cho phép, chở quá số người quy định, đậu xe lần chiếm long lề đường gây phiền toái cho người cùng tham gia giao thông. Vẫn còn tình trạng một số HSSV uống rượu bia khi tham gia giao thông, lạng lách đánh võng, phóng nhanh vượt ẩu, không cài quai nón bảo hiểm khi tham gia giao thông.....

Đường xá nhỏ hẹp, gập ghềnh, quanh co khúc khuỷu, thiếu phương tiện chiếu sáng trên đường, do mật độ xe cộ lưu thông quá nhiều, đường xá đang sửa chữa, thi công nên có nhiều chướng ngại vật trên đường, chất lượng đường xá còn kém cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Hậu quả của tại nạn giao thông thì không ai có thể lường trước được, gây thương tật về thể xác và ảnh hưởng về tinh thần, gây thiệt hại về kinh tế thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của con người, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tương lai sự nghiệp ít nhiều bị ảnh hưởng hoặc bị chấm dứt, để lại hậu quả rất nghiêm trọng cho gia đình và cho xã hội...Như vụ TNGT nêu trên cũng vì một phúc ham chơi, nông nổi nên em Đỗ Chí Cường đã tham gia giao thông khi đã uống rượu bia và đã gây nên hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại về tính mạng và tài sản của những người tham gia giao thông khác và chính bản thân mình.

Nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông, thực hiện sự chỉ đạo ban Giám đốc Trung tâm. Hôm nay tập thể lớp CĐN Công nghệ ô tô C5BK20 tham gia  thuyết trình dưới cờ với chủ đề “ Học sinh sinh viên và vấn đề An toàn giao thông”. Qua phần thi của các em đã nói lên khái quát về tình hình tham gia giao thông của HSSV trong toàn tỉnh nói chung, HSSV tại trung tâm DVVL Đồng Tháp nói riêng. Đây cũng như là một hồi chuông cảnh báo luôn rung lên, nhắc nhở mọi người hãy biết chấp hành luật giao thông, vì sự an toàn của bản thân và xã hội. Một lời khuyên đối với các bạn HSSV Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp nói riêng và tất cả các bạn HSSV nói chung chúng ta, ngay bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy tích cực tham gia các hoạt động thiết thực do Đoàn trường tổ chức để tuyên truyền luật giao thông cho mọi người và gia đình, chấp hành nghiêm luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe gắn máy, xe đạp điện, đặc biệt là tự trang bị kiến thức về luật giao thông, tự nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Không phải thực hiện theo cách đối phó mà hãy thực hiện vì chính sự an toàn của bản thân mình. Hiện tại ở các cơ sở dạy nghề của Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp, đa số các bạn HSSV thực hiện tốt luật an toàn giao thông đường bộ, tuy nhiên còn một số bộ phận không nhỏ các bạn học còn chưa thực hiện tốt, thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao thông như khi tan học còn tụ tập trước khu vực cổng trường gây ùn tắc giao thông, điều khiển phương tiện giao thông  không đội mũ bảo hiểm, đội mũ không cài quai, đi dàn hàng ngang trên đường.

Nếu như chúng ta biết quý bản thân mình, biết tuân thủ luật lệ giao thông, biết nghĩ đến sự an toàn cho người lưu thông thì sẽ chẳng có những điều thương tâm và đáng tiếc xãy ra.

Tai nạn giao thông là một vấn đề bức bách cần giải quyết, cần sự ý thức trách nhiệm và hành động cụ thể của từng cá nhân trong xã hội. Hy vọng là một ngày gần đây, tình trạng tai nạn giao thông sẽ giảm thiểu tối đa, đem lại nhiều niềm vui cho những ai tham gia giao thông.

Và thông điệp tôi muốn gửi tới các bạn sau bài viết này là “ Bạn và tôi hãy cùng nhau thực hiện tốt luật an toàn giao thông”.

Ngọc Trâm

url clone | Air Jordan 1 Retro High OG "UNC Patent" Obsidian/Blue Chill-White For Sale – Fitforhealth
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp