Kỹ năng mềm đối với HSSV Trung tâm DVVL Đồng Tháp

Trong cuộc sống hiện nay tồn tại song song 2 kỹ năng mà con người chúng ta có được, một là kỹ năng cứng và kỹ năng thứ 2 là kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng làtrình độ là kiến thức chuyên môn mà bạn được học trên ghế nhà trường. Vậy kỹ năng mềm là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!?

Bước qua thế kỷ XXI, con người đã có sự phát triển vượt bậc về tri thức kèm theo đó là sự phát triển kinh tế, đời sống vật chất của con người được cải thiện dần, đòi hỏi sự phát triển của các dịch vụ tăng theo. Người lao động qua đó phải tự trang bị kiến thức kỹ năng cho riêng mình, ngoài kiến thức chuyên môn thì tự mỗi lao động phải biết trang bị thêm kỹ năng giao tiếp, hoạt động nhóm, thuyết trình, đàm phán, quản lý thời gian,… đó là những kỹ năng thiết yếu mà không ai dạy chúng ta. Vậy kỹ năng mềm là 1 loạt các kỹ năng mà không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, càng không phải là kỹ năng đặc biệtcủa riêng aimà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Nhưng, kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng mềm là những việc tưởng chừng như đơn giản nhất, mà chúng ta không thể nào ngờ tới. Đã có lần, tôi thực sự tận mắt chứng kiến một người thợ đến nhà tôi để bảo trì máy lạnh, xong công việc thì thu dọn dụng cụ ra về, khi sàn nhà vẫn còn bụi bẩn do khoan tường để lại. Các bạn có thể so sánh giữa một người thợ xong việc của mình thì ra về và một người thợ khi xong việc chuyên môn của mình ở lại dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ xong mới về; Lần thứ 2 bảo trì máy móc nhà bạn, bạn sẽ chọn ai?? Đó chính là kỹ năng mềm mà không một người thầy nào dạy cho chúng ta.

Đối với từng bạn HSSV đang học tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các bạn thật sự là người may mắn vì được học tập tại đây. Bởi lẻ, chúng tôi là đơn vị chuyên giới thiệu việc làm duy nhất của tỉnh, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp hiểu hơn ai hết những nhu cầu mà nhà tuyển dụng cần gì ở các ứng viên. Thấy được tầm quan trọng của kỹ năng mềm nên ngoài việc chú trọng công tác đào tạo nghề cho HSSV, chúng tôi còn đặc biệt tạo ra môi trường phát triển kỹ năng mềm cho các bạn, thông qua nhiều hoạt động thiết thực như: mở các lớp ngoại khoá học về dẫn chương trình, tổ chức hội trại thường niên kèm theo là văn nghệ và các hoạt động vui chơi mang tính cộng đồng, tổ chức các hội thi thuyết trình theo chủ đề vào sáng thứ 2 hàng tuần; các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, về nguồn…; tổ chức các buổi tọa đàm, tư vấn hướng nghiệp cung cấp cho HSSV các thông tin liên quan đến các kỹ năng mềm bổ ích như kỹ năng xin việc, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng bổ túc hồ sơ, kỹ năng ứng xử…

Khẳng định một điều ở đây, HSSV nếu được trang bị tốt các kỹ năng mềm sẽ tạo mối quan hệ vững chắc hơn cũng như có khả năng trở thành người quản lý và tạo động lực thực hiện công việc tốt hơn.Muốn có được điều này, không gì tốt hơn bằng việc các bạn HSSV hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào của lớp, của Trường. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tích cực với các hoạt động ngoại khóa chính là môi trường rèn luyện tốt nhất và cung cấp những kỹ năng mềm cần thiết nhất cho chính các bạn HSSV./.

Xuân Cường

Running sports | Nike Shoes
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp