Hưởng trợ cấp thất nghiệp sao cho đúng luật?

Luật Việc làmdo Quốc hội khóa XIII ban hành chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015 đã giúp người lao động được hưởng nhiều quyền lợi, trong đó có Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo quy định, người lao động thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tiền bảo hiểm thất nghiệp, học nghề miễn phí và giới thiệu việc làm mới.Tuy nhiên với nhiều thay đổi từ Luật hiện hành, đặc biệt là trong chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp đã làm người lao động phân vân giữa việc chọn đi hoặc không đi tìm công việc mới để được nhận hết số tiền từ BHTN. Hay những trường hợp được đã có việc làm mà không thông báo đểtiếp tục thụ hưởng.Đối với những trường hợp này thì theo quy định có vi phạm pháp luật hay không? Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sao cho đúng? Vấn đề này không phải người lao động nào cũng biết.

Trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao độnglà 4 chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mà người lao động được thụ hưởng khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật việc làm do Quốc hội khóa XIII ban hành, đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015.Theo đó, khi người lao động tham gia BHTN đáp ứng các điều kiện tại Điều 49, Luật việc làm số 38/2013/QH13 thì sẽ được hưởng trợ cấp BHTN.

Hàng trăm lao động đến nộp hồ sơ đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

Hằng ngày tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tiếp nhận hồ sơ và thông báo về việc tìm kiếm việc làm của những lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có gần 3.500 lao động nộp hồ sơ thất nghiệp, trong đó, chỉ hơn một nửa số lao động này được hưởng BHTN. Qua tiếp nhận, Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề và tham gia xuất khẩu lao động cho người lao động. Tuy nhiên số lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và đăng kí học nghề hoặc tìm việc mới còn chênh lệch khá cao. Bởi bên cạnh các quyền lợi cho người lao động thì Luật việc làm cũng có quy định về việc tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Với những quy định mới này đã không khuyến khích được người lao động chủ động tìm việc làm mới, ngược lại làm cho một số lao động có tâm lý muốn được thụ hưởng trọn vẹn chế độ khi chẳng may bị mất việc.

Nếu như trước đây khi người lao động bị nghỉ việc đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có được việc làm mới thì vẫn tiếp tục thụ hưởng phần còn lại theo chế độ. Nhưng theo chính sách mới, khi người lao động có việc làm mới thì dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Chính điều này đã ít nhiều làm cho người lao động có suy nghĩ sai lệch. Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Một số lao động đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp mặc dù đã có việc làm mới nhưng không trình báo thực trạng mà vẫn tiếp tục hưởng. Đến khi ở công ty, doanh nghiệp đăng kí đóng BHXH thì BHXH Tỉnh mình mới phát hiện, thông báo cho Trung tâm để Trung tâm làm hồ sơ đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kí cho dừng thụ hưởng. Nhưng nếu người lao động làm việc ở ngoài tỉnh thì Trung tâm khó mà phát hiện”.

Đây cũng chính là điểm mới người lao động chưa biết dẫn đến dễ vi phạm Luật định. Bởitheo Quy định tại Nghị định 88 năm 2015 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 95 năm 2013 về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng” thì “khi người lao động đã có giao kết hợp đồng lao động mới thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Nếu như người lao động không thông báo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm mà cố tình hưởng trợ cấp thất nghiệp thì khi bị phát hiện người lao động sẽ phải nộp lại số tiền này cho BHXH tỉnh và sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Có thể nói, trợ cấp thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi không may bị mất việc làm, trên cơ sở đã đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trước đó. Do đó, khi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hơn hết nên chủ động tìm việc làm mới, đăng kí học nghề, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Nhàn

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường