Tín hiệu vui từ công tác tuyên truyền vận động lao động đi làm việc ở nước ngoài

Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) đã phối hợp cùng với ngành, hội đoàn thể, các địa phương thực hiện tư vấn, vận động, tuyên truyền, đến ngày 27/7/2017, toàn tỉnh có 1.180/1.000 lao động đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài, vượt chỉ tiêu được giao; thị trường lao động chọn đa số có thu nhập cao, môi trường làm việc ổn định như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, các thị trường khác…

Trung tâm DVVL tạo mọi điều kiện cho các đối tác đến tìm hiểu nguồn nhân lực và phỏng vấn trực tiếp học viên tại trung tâm, hiện có trên 30 đơn vị đối tác có uy tín liên kết với công ty để phỏng vấn, tuyển dụng lao động sang làm việc với mức thu nhập từ trên 20 triệu đồng đến gần 40 triệu đồng/tháng (tùy công việc, công ty). Ngoài hình thức tuyển dụng trực tiếp tại các phiên, sàn giao dịch, trung tâm còn kết nối lao động với công ty qua hệ thống Website. Với uy tín và chất lượng đào tạo, mỗi tháng học viên tham gia học tập tại trung tâm có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng và chọn các đơn hàng phù hợp.

Lao động được đào tạo chuẩn bị tham gia làm việc tại Nhật Bản

Trung tâm chủ động phối hợp cùng các địa phương tham gia tư vấn, tuyên truyền cho người lao động thay đổi suy nghĩ về việc chọn lựa nghề nghiệp, việc làm. Hiện nay, có 144/144 xã, phường, thị trấn có lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài. Nhiều địa phương có cách làm hay như huyện Tam Nông lãnh đạo huyện đến thăm hộ gia đình có người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Huyện ủy Cao Lãnh, UBND huyện Cao Lãnh chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm đến công tác vận động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, thăm hỏi người lao động đang học định hướng tại trung tâm DVVL, công ty tại thành phố Hồ Chí Minh…Trung tâm DVVL phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các điểm trường trung học cơ sở, trung học phổ thông tư vấn cho học sinh không trúng tuyển lớp 10; không trúng tuyển đại học, gia đình có hoàn cảnh khó khăn…đã góp phần hình thành ý thức nghề nghiệp cho các em học sinh khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Em Phan Bảo Quang, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng cho biết: “Em mới học xong lớp 12, gia đình khó khăn không có điều kiện đi học đại học, nên em quyết định chọn Trung tâm DVVL học ngoại ngữ, sau đó em sẽ đi nước ngoài làm việc để giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn  bước đầu. Khi vào học ở đây, thầy, cô giáo tại Trung tâm hỗ trợ, giúp đỡ em rất nhiều, việc học và làm của em rất thuận tiện…”.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết-Giám đốc Trung tâm DVVL cho biết: “Hiện nay có khoảng 300 HS vừa tốt nghiệp THPT đã tìm đến Trung tâm DVVL Đồng Tháp để học nghề, học tiếng Nhật, tham gia đi làm việc nước ngoài. Kết quả này rất đáng mừng, trung tâm nhận được sự ủng hộ của các địa phương, người lao động đã đi làm việc ở nước ngoài trở về nước, người thân người lao động trong việc vận động, tuyên truyền. Nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản rất nhiều trong thời gian tới. Do vậy, khi tốt nghiệp lớp 9, hoặc lớp 12 nếu không đi học tại các trường đại học, cao đẳng, các em cứ vào học tại trung tâm để học nghề, ngoại ngữ, sau khi học xong các em sẽ tham gia phỏng vấn đi nước ngoài làm việc…”.

Dù đã vượt chỉ tiêu về công tác đưa lao động đi nước ngoài làm việc theo kế hoạch, nhưng để dự phòng nguồn lao động cho năm 2018, Trung tâm DVVL mong muốn các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động người lao động tiếp tục tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.  Bởi đa số lao động làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao, ổn định, sau thời gian kết thúc hợp đồng người lao động về nước có thể làm việc tại các công ty nước ngoài có chi nhánh tại các thành phố lớn trong nước.

C.P.

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường