KẾT QUẢ CÔNG TÁC TUYỂN SINH TRUNG CẤP, CAO ĐẲNG 8 THÁNG ĐẦU NĂM 2017 TẠI TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển sinh và đào tạo trung cấp, cao đẳng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Quy chế tuyển sinh, ngành nghề đào tạo và thời gian học tập có nhiều điểm mới có lợi cho người học. Những điểm mới này đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng tháp phối hợp với các trường phổ thông tư vấn cụ thể cho các em học sinh từ  năm học 2016-2017.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp cho biết: Công tác tuyển sinh năm nay nhờ phối hợp tốt công tác phân luồng học sinh,đến thời điểm nàyđã xét tuyển cho 900học sinh sinh viêncác lớp trung cấp, cao đẳng. Trung tâm cũng đã khai giảng được 18 lớp gồm các ngành nghề như, Hàn, Điện lạnh, Điện công  nghiệp, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật xây dựng, kế toán, lắp ráp máy tính...”.

Khác với các nước phát triển, ở Việt Nam, việc học nghề vẫn còn bị xem nhẹ. Thường thì học sinh và gia đình chỉ nghĩ đến học nghề là phương án dự phòng sau khi trượt đại học, cao đẳng. Đây là điều dễ hiểu, bởi công tác hướng nghiệp chưa được chú trọng, mọi người chưa có hình dung chung về người học nghề, trường đào tạo nghề cũng như cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Trong lúc tất cả bạn bè cùng trang lứa lựa chọn cổng trường đại học để dấn thân, lập nghiệp thì có rất nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một lối đi khác là nộp đơn vào học nghề với những lý do sau như: Cơ hội nghề nghiệp rộng mở, thời gian tốt nghiệp ngắn, có thể bắt tay vào công việc ngay sau khi ra trường là những ưu điểm khiến ngày càng đông các bạn trẻ lựa chọn học nghề làm bước đệm vững chắc cho tương laitại Trung tâm DVVL Đồng Tháp Đơn vị liên kết Trường CĐ nghề Cơ điện  Xây Dựng Việt Xô. Thật sai lầm khi nhiều bạn trẻ và gia đình còn đặt nặng định kiến là phải có bằng đại học. Cái mà doanh nghiệp và xã hội cần là một người thợ tốt lành nghề hơn là một kỹ sư tồi mà bằng cấp cao.

Nhiều học sinh lựa chọn đi học nghề cho biết: Việc lựa chọn trường nghề đã được em và gia đình bàn bạc, thống nhất từ khi bắt đầu lớp 9, bố mẹ làm nghề nông. Đủ ăn, không giàu, không nghèo, nhưng có thể nuôi em ăn học đại học. Tuy nhiên, em và bố mẹ đã thống nhất chọn trường nghề vì sau khi ra trường nếu không xin được vào làm ở nhà máy, xí nghiệp thì cũng có thể tự mở xưởng để kiếm sống” các bạn tự tin về lựa chọn của mình.

Bên cạnh công tác tuyển sinh, chú trọng giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp cũng được Trung tâm DVVL Đồng Tháp và Trường CĐ nghề Cơ điện Xây Dựng Việt Xô phối hợp liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã trực tiếp đến Trường phỏng vấn tuyển dụng học sinh sau khi học xong. Đối với một số ngành nghề có nhu cầu cao, sinh viên được các doanh nghiệp tuyển dụng ngay trong thời gian thực tập.

Các tháng giữa năm thường là thời điểm có nhiều lớp trung cấp, cao đẳng tốt nghiệp, Trung tâm DVVL và Trường CĐN CĐ-XD Việt Xô đã tổ chức cho nhiều học sinh sinh viên tốt nghiệp tham dự phỏng vấn tuyển dụng, cụ thể như: Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến 10 sinh viên, Công ty Cổ phần dược phẩm IMEXPHARM 27 sinh viên,  Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản MeKong 17 sinh viên, Bệnh viện quốc tế Phương Châu 12 sinh viên, Công ty TNHH Thức ăn Thủy sản Hoàng Long 10 sinh viên. Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều là Hàn, Điện công nghiệp, Điện lạnh ...

Trung tâm Dịch vụ việc làm vẫn tiếp tục tổ chức đăng ký học nghề cho các bạn học sinh có nhu cầu. Như vậy, kết quả tuyển sinh năm nay đã đạt 90% kế hoạch, thời gian còn lại của năm 2017, Trung tâm sẽ hoàn thành và phấn đấu vươt mức chỉ tiêu tuyển sinh đã đăng ký.

                                                                                                                        Phượng Loan

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường