NỮ SINH HỌC NGHỀ KỸ THUẬT? KHÔNG CÓ GÌ CON GÁI KHÔNG LÀM ĐƯỢC!

Con gái có nên học ngành kỹ thuật? Nhiều người cho rằng con gái theo học ngành này sẽ vất vả, cơ hội việc làm không rộng mở, nhưng theo các số liệu thống kê, nhân lực khối ngành kỹ thuật, công nghệ hiện nay đang thiếu. Trong khối ngành này vẫn có rất nhiều ngành phù hợp với nữ. Điều quan trọng là các em có dám theo đuổi đam mê? Nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật trong giai đoạn hiện tại rất cao, mỗi cơ quan, xí nghiệp, công ty… cần rất nhiều đội ngũ kỹ thuật cả nam và nữ... Với các bạn gái nếu học ngành này, chỉ cần cố gắng nỗ lực hơn một chút trong quá trình học tập thì các em sẽ có nhiều cơ hội việc làm tốt khi ra trường.

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng tháp, liên kết đào tạo trung câp, Cao đẳng với Trường CĐN Cơ điện-Xây dựng Việt Xô từ nhiều năm qua, thì việc các ngành nghề kỹ thuật có nữ sinh theo học dường như không có sự khác biệt với nam sinh. Thậm chí kết quả học tập của các sinh viên nữ còn tốt hơn.

Ít ai nghĩ nghề công nghệ ô tô với đặc thù thiết bị máy móc nặng nhọc, dẫu mỡ lem luốc…vậy mà có tới 2 nữ sinh đang theo học - Bạn Đỗ Thị Thúy Ngân- lớp Cao đẳng Công nghệ ô tô-C5AK19, và bạn Trang Thị Phương Anh lớp trung cấp công nghệ ô tô-5BK21. Khi được hỏi lý do vì sao bạn lại chọn theo học ngành này thì 2 bạn cho biết: Tính cách của em không như các bạn nữ khác, em rất thích những công việc mang tính thử thách cao và mạnh mẽ. Tuy ngành nghề này thường dành cho các bạn nam nhưng với em thì không ngại cực khổ hay dầu mỡ dơ bẩn.

Thúy Ngân hiện đang là sinh viên năm thứ 3 chia sẻ: Đối với em, những ngày đầu khi vào nhập học là quãng thời gian khó khăn, vì trong một lớp học chỉ có em là nữ còn lại chủ yếu là nam nên mọi người hay trêu chọc, thời gian đó em cảm thấy lạc lõng và không có động lực để học tiếp. Nhưng vì niềm đam mê và sự ủng hộ từ gia đình, sự động viên của thầy cô em đã cố gắng phấn đấu học tập để chứng minh cho các bạn nam thấy nữ như chúng em vẫn có thể làm được và nhiều khi hoàn thành tốt hơn các bạn nam. Những môn học lý thuyết em có lợi thế hơn các bạn nam, nhưng khi chuyển qua thực hành có phần khó so với sức của em. Học nghề này phải học thực hành tháo lắp máy, với các bạn nam đã thấy khó, nhưng nữ cũng phải bò lê dưới gầm xe, dầu nhớt từ động cơ chảy dính vào quần áo, tóc…tối về đi ngủ mà mùi dầu nhớt vẫn còn bám theo. Các dụng cụ tháo lắp cũng lớn và nặng hơn các nghề khác, nhiều dụng cụ nặng 2-3 kg là bình thường, còn chi tiết động cơ thì khỏi nói, có đôi khi tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Các Thầy và các bạn nam đều có ưu tiên cho nữ khi thực hành, nhưng em nghĩ nếu mình không học, không thực hành những bài này thì sau này ai sẽ làm cho mình. Chính vì suy nghĩ và có sự quyết tâm như vậy, nên các em đều cố gắng khắc phục để hoàn thành tốt các bài tập khó, càng học càng thú vị và đam mê với nghề hơn. Hai năm học vừa qua Thúy Ngân đều là sinh viên giỏi xuất sắc đứng đầu của lớp. Tới bây giờ thì các bạn nam cũng phải “nể” rồi.

Còn Phương Anh là sinh viên năm nhất, em cho biết mình vào học được hơn một học kỳ, khi vào học em cũng lo sợ vì thấy đa số là nam nhưng khi được học tập và sinh hoạt cùng với các bạn, các anh chị thì suy nghĩ của em đã khác, ngành học rất thú vị, thầy cô rất tận tình và vui vẻ chỉ dạy chúng em và đặc biệt nữ học ngành này rất cool và ngầu. Đã có Thúy Ngân là đàn chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm học tập nên Phương Anh rất tự tin.

Cả hai bạn đều có chung một suy nghĩ: nếu như đó là đam mê thì tại sao lại phải chần chừ, do dự, vì đam mê sẽ mang đến cho bạn động lực, quyết tâm để theo học ngành này đến cùng dù có khó khăn đến bao nhiêu.

Nhiều người nghĩ rằng nghề xây dựng là nghề của các chàng trai, đòi hỏi sức khỏe tốt và dẻo dai, nên mọi người mặc định là nữ không nên theo học ngành này. Với thân hình nhỏ nhắn, khi nhìn vào thì không ai đoán được Thúy lại là học sinh năm thứ 3 của lớp trung cấp kỹ thuật xây dựng 10AK19, khi được hỏi sao nữ lại chọn ngành này? Thúy cười và nói: Có nhiều người đặt câu hỏi cho em như vậy, ngành này khó và cực nhọc lắm. Nhưng với nhiều bạn, việc nữ trở thành một kỹ sư xây dựng không chỉ để chinh phục ước mơ, thể hiện bản lĩnh mà còn để minh chứng cho tuyên ngôn: Không có gì con gái không làm được.Bản thân em cũng thấy khi bắt đầu học có rất nhiều khó khăn do ngành này mang tính chất nặng nhọc, thực hành chủ yếu ở ngoài trời, nắng nóng, bụi, những công việc khó khăn như bưng bê gạch, chở cát, trộn vữa xi măng, leo lên dàn giáo cao ngất…nhưng khó khăn đó đều có thể vượt qua. Là con gái, nên khó khăn không thể nói ra đó là sợ vữa xi măng bám vào làm cho bàn tay, tóc khô cứng, thậm chí da tay bong tróc, móng tay thì xù xì…làm giảm vẻ đẹp nữ tính. Tuy nhiên không vì thế mà em bỏ ước mơ để trở thành kỹ sư xây dựng, ba năm theo học em đã trang bị được những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật xây dựng, trang bị được hành trang để chuẩn bị đi làm Quan trọng nhất là đã thuyết phục và nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Đến giờ này, em lại càng thấy thích nghề hơn, tuy ngành học dành cho nam nhưng lại mang tính thử thách đối với em và càng làm em có thêm niềm đam mê khi theo học.

Nghề Kỹ thuật điện lạnh cũng có nữ sinh theo học. Bạn Đào Trúc Giang hiện đang là sinh viên năm nhất học lớp Cao đẳng Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí-C6AK21, với gương mặt xinh xắn, vóc dáng cao ráo, ai nhìn vào cũng nghĩ bạn đang theo học lớp Kế toán hay công nghệ thong tin, nhưng thật bất ngờ khi bạn nói mình học lớp Điện lạnh. Khi được hỏi, bạn trả lời nhu cầu của xã hội hiện tại đang ở mức khá cao “tuy ngành này là dành cho nam nhưng nữ chúng em vẫn có thể làm được mà, nhiều khi chúng em lại làm tốt hơn nam nữa rồi sao, nếu bạn thật sự có ước mơ và có đam mê thì dù học ngành nào cũng sẽ thành công thôi”. Mơ ước của Trúc Giang sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ mở một cửa hàng chuyên về điện lạnh, điện dân dụng..., nhưng thời gian đầu em sẽ đi làm thuê một thời gian để có kinh nghiệm.

Không chỉ học khá giỏi về chuyên môn, tất cả các bạn nữ còn tham gia tích cực rất nhiều các hoạt động phong trào do đoàn trường tổ chức như: múa, hát, diễn kịch…, nhờ sự có mặt của các em nữ mà phong trào của lớp hơn hẳn các lớp kỹ thuật khác.

Để thành công ở bất cứ lĩnh vực nào thì bạn cũng phải có đam mê, dù bạn là nam hay nữ nếu muốn theo đuổi nghề kỹ thuật thì phải có hoài bão và ý chí học thì bạn mới thành công. Đừng ngại khó khăn vất vả bạn sẽ có thể trở thành người thợ chính, tay nghề giỏi.Thiết nghĩ nên có những chính sách khuyến khích các em nữ theo học các ngành kỹ thuật để tạo cân bằng cho xã hội, đồng thời phát huy các tố chất sẵn có của các em nữ mà những sinh viên nam không có.

                                                                                             

Thanh Loan

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường