Cơ hội giúp học sinh, sinh viên rèn luyện tay nghề

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, các đối tác nước ngoài, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Đồng Tháp phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Việt Xô tổ chức hội thi tay nghề học sinh, sinh viên (HS, SV) cấp cơ sở năm 2017. Hội thi là dịp để HS, SV rèn luyện tay nghề chuẩn bị bước vào cuộc thi cấp tỉnh, cấp toàn quốc trong thời gian tới.


Thí sinh dự thi nghề ốp lát tường và sàn

Đến hẹn lại lên, 2 năm một lần, hội thi tay nghề HS, SV cấp cơ sở được tổ chức trong sự trông đợi của nhiều HS, SV đang tham gia học nghề tại Trung tâm. Có 52 thí sinh là HS, SV đang học tại trường dự thi 7 nghề gồm: xây gạch, ốp lát tường và sàn; điện lạnh, lắp đặt điện, hàn, lắp ráp cài đặt máy tính, công nghệ ô tô.

Với các em, sau những ngày học tập các môn chuyên ngành, các em cùng với các bạn sẽ thể hiện năng lực bản thân, đồng thời rèn luyện kỹ năng nghề. Em Lê Vũ Phong - thí sinh dự thi lớp Cao đẳng nghề kỹ thuật máy lạnh - Điều hòa không khí K19 cho biết: “Em rất vinh dự tham gia thử tài trong hội thi lần này, là sân chơi thể hiện bản thân, đúc kết trong học tập, trải nghiệm thực tế, tích lũy kinh nghiệm. Đây là động lực để chúng em rèn luyện nghề nghiệp tốt hơn trước khi ra trường, đi làm...”.

Dù chỉ là phần thi cấp cơ sở nhưng hội thi được tổ chức nghiêm túc với Ban giám khảo, Ban tổ chức, các vật dụng chuẩn bị cho cuộc thi được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, ngăn nắp, gọn gàng; thí sinh dự thi với trang phục bảo hộ lao động. Ở phần thi nghề hàn, các em khá thuần thục từ thao tác khởi động máy đến việc hàn trực tiếp các sản phẩm theo yêu cầu đề thi.

Các em HS, SV đã có thời gian chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ 1 - 2 tháng trước khi hội thi bắt đầu. Em Lê Bá Dương - lớp Kỹ thuật xây dựng C10 DK19 lần đầu dự thi cho biết: “Em chuẩn bị tập luyện tay nghề trước 2 tháng để thi được tốt hơn. Các thầy cô cũng dành thời gian ôn luyện để chúng em thuần thục một số thao tác, bản thân em cũng cố gắng để thể hiện năng lực mình trong hội thi này. Em hy vọng sẽ đạt được kết quả tốt trong hội thi...”.

Nếu như các em HS, SV tập trung với các phần thi kỹ năng nghề thì các thầy cô thành viên Ban giám khảo lại quan sát các em rất kỹ để đánh giá khả năng tiếp thu và thể hiện của các em trong một thời gian ngắn. Mỗi thao tác của các em được Ban giám khảo quan tâm, đồng thời cũng phân tích và nhắc nhở để các em ghi nhớ, vận dụng dự thi ở cấp cao hơn.

Thầy Vũ Xuân Chiến - Giáo viên giảng dạy nghề xây gạch ốp lát tường và sàn, thành viên Ban giám khảo chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là hội thi mở rộng, giúp các em cọ xát khả năng, tay nghề của bản thân sau thời gian học, chương trình đào tạo chuyên ngành, tự bản thân các em biết mình đang ở mức độ nào; qua đó chúng tôi cũng nhìn nhận tay nghề của các em, những em mạnh, yếu những điểm nào để rút kinh nghiệm giảng dạy bổ sung để những môn học sau tốt hơn...”.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp cho biết: “Hội thi tay nghề HS, SV cấp cơ sở được Trung tâm tổ chức 2 năm 1 lần, một phần để các em ôn tập lại tay nghề của mình, các em tài năng, tiêu biểu sẽ được chọn thi cấp tỉnh. Việc đào tạo các em HS, SV giỏi nghề dự thi cấp tỉnh, toàn quốc là một trong những nhiệm vụ của Trung tâm trong công tác đào tạo. Các em tự chọn, tự đăng ký theo từng ngành nghề các em học, thi tuyển từ ở lớp, sau đó đến cấp cơ sở, cấp tỉnh, cấp toàn quốc... Do được đầu tư khá kỹ lưỡng từ việc học lý thuyết đến thực hành nên những năm qua, Trung tâm luôn có HS, SV đạt kết quả cao trong hội thi cấp tỉnh, toàn quốc, chúng tôi rất phấn khởi. Sau mỗi hội thi, Ban tổ chức họp lại rút kinh nghiệm để điều chỉnh nội dung giảng dạy cho phù hợp, hiệu quả hơn, đánh giá chất lượng đào tạo của từng bộ phận..”.

C.PHƯƠNG 

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường