Học nghề, học ngoại ngữ tham gia xuất khẩu lao động là con đường mang lại hiệu quả rất cao

Đây là nhận định của ban giám hiệu các trường THCS - THPT, lãnh đạo các phòng Lao động – TB&XH trên địa bàn tỉnh đồng Tháp trong Hội thảo hướng nghiệp, tuyển sinh – xuất khẩu lao động do Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp tổ chức vào sáng ngày 09/2/2018.
Quang cảnh chung của Hội thảo
Quang cảnh chung của Hội thảo
Phát biểu tại buổi Hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp nhấn mạnh: Trong năm 2017, nhờ sự phối hợp, tạo điều kiện rất tốt của các trường THCS-THPT, các phòng lao động – TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tổ chức 150 cuộc tư vấn cho 18.394 học sinh và phụ huynh. Đồng thời, thông qua các phiên giao dịch việc làm chuyên đề tổ chức tại Trung tâm đã thu hút 1.891 học sinh tham dự. Tại các hoạt động này, học sinh các trường đã được cung cấp nhiều thông tin quan trọng liên quan đến thị trường lao động trong và ngoài nước, góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều phụ huynh và học sinh về việc lựa chọn con đường lập thân, lập nghiệp. Nhiều học sinh đã không còn suy nghĩ chỉ có Đại học là con đường duy nhất mà chuyển sang chọn học nghề đi làm việc ở nước ngoài. Công tác phối hợp hướng nghiệp cho học sinh giữa Trung tâm và các trường đã góp phần quan trọng trọng vào hiệu quả phân luồng học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, hạn chế tình trạng học sinh bỏ học, lêu lổng hoặc đi làm sớm khi chưa có nghề, tránh tình trạng lãng phí trong học tập, ra trường không tìm được việc làm.
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp phát biểu và gợi ý thảo luận tại Hội thảo
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp phát biểu và gợi ý thảo luận tại Hội thảo
Kết quả năm 2017, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tuyển sinh được 1.330 học sinh theo học Trung cấp, Cao đẳng, vươn lên dẫn đầu trong các đơn vị đào tạo nghề của tỉnh về chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức dạy ngoại ngữ - giáo dục định hướng đi xuất khẩu lao động cho 2.067 lao động và đưa được 1.651 lao động xuất cảnh, vượt hơn 65% kế hoạch năm, giúp Đồng Tháp trở điểm sáng trong khu vực về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Có được kết quả này là nhờ sự đóng góp rất lớn của các trường THCS-THPT và các phòng lao động – TB&XH huyện, thị, thành phố trong công tác phối hợp tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh.
Tại buổi Hội thảo, Ban Giám hiệu các trường và lãnh đạo các phòng Lao động - TB&XH thể hiện sự nhất trí cao về việc tiếp tục đồng hành với Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp trong công tác hướng nghiệp cho các em học sinh, đồng thời đánh giá cao hiệu quả mô hình dạy nghề, dạy ngoại ngữ đi xuất khẩu lao động mà Trung tâm đã thực hiện trong thời gian qua. Nhiều đại biểu đã chia sẻ và đóng góp các giải pháp hay trong vấn đề nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phối hợp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để các em chủ động lựa chọn học nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình, hoặc tham gia xuất khẩu lao động với thu nhập cao để vươn lên làm giàu một cách nhanh chóng.
Thầy Trần Văn Tòng – Hiệu trưởng trường THPT Lai Vung II phát biểu thảo luận tại Hội thảo
Thầy Trần Văn Tòng – Hiệu trưởng trường THPT Lai Vung II  phát biểu thảo luận tại Hội thảo
Thầy Trần Văn Tòng -  Hiệu trưởng trường THPT Lai Vung II chia sẻ: Công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh hiện nay là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, đặc biệt đối với những học sinh thi trượt tốt nghiệp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để học tiếp, trong bối cảnh nhiều cử nhân ra trường không có việc làm thì việc lựa chọn học nghề, tham gia xuất khẩu tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất giúp cho các em có được cơ hội việc làm thu nhập cao, học tập kinh nghiệm, tác phong công nghiệp, làm cơ sở quan trọng trên bước đường lập nghiệp cho các em sau này. Từ năm 2015 đến nay, số lượng học sinh của trường THPT Lai Vung II lựa chọn học nghề, tham gia xuất khẩu lao động tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp ngày một tăng, đời sống gia đình người dân có con em tham gia xuất khẩu lao động được cải thiện, trở nên khá giả, nhiều em trở thành những chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh giỏi.
Thầy Trần Tấn Sĩ – Hiệu trưởng trường THCS Tân Nghĩa tỏ ra rất phấn khởi khi rất nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp sau khi tốt nghiệp các lớp trung cấp, cao đẳng tại Trung tâm DVVL ra trường đều có việc làm ổn định. Thầy cho biết, hiện có nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp tại trường, không tiếp tục học lên lớp 10 mà mạnh dạn đăng ký tham gia học trung cấp tại Trung tâm. Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm DVVL trong công tác phân luồng, hướng nghiệp giúp các em học sinh nhà trường lựa chọn được cho mình hướng đi phù hợp.
Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng Lao động – TB&XH huyện Lai Vung khẳng định: Trong thời gian tới, Phòng lao động tiếp tục tham mưu với UBND huyện trong công tác phối hợp với các đoàn thể, đơn vị thực hiện tốt công tác hướng nghiệp – xuất khẩu lao động cho học sinh và người lao động tại địa phương. Qua thực tế công tác xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện, ông Dũng chia sẻ kinh nghiệm với các trường trong công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cần chú trọng nhắc nhở các em nếu có tham gia xuất khẩu lao động thì nên chọn con đường “chính ngạch” thông qua Trung tâm DVVL Đồng Tháp – vì đây là đơn vị được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp giao cho làm đầu mối trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng để tránh tình trạng bị “lừa đảo”, “tiền mất, tật mang”…
Phát biểu của ông Trần Quốc Ninh – CT HĐTV công ty TNHH Nhật Huy Khang
Phát biểu của ông Trần Quốc Ninh – CT HĐTV công ty TNHH Nhật Huy Khang
Cũng tại Hội thảo, ông Trần Quốc Ninh – Chủ tịch HĐTV công ty TNHH Nhật Huy Khang bày tỏ: hiện nay có khoảng 900 lao động Đồng Tháp đang làm việc tại Nhật Bản thông qua công ty TNHH Nhật Huy Khang phái cử. Phần lớn các em là học trò của quý thầy cô đang dự Hội thảo ngày hôm nay. Các em có kỹ năng nghề rất tốt, ý thức chấp hành kỷ luật lao động, thái độ làm việc được chủ sủ dụng lao động nước ngoài đánh giá rất cao. Có được điều này phần lớn là nhờ sự dạy dỗ của các thầy cô trong bậc học THCS và THPT. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, ông Ninh cho rằng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp là đơn vị có hoạt động rất năng động, sáng tạo và đạt hiệu quả nhất trong hệ thống các Trung tâm DVVL từ phía Nam Trung bộ đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trong thời gian qua, công ty đã phối hợp với Trung tâm DVVL Đồng Tháp làm tốt công tác tạo nguồn, trang bị cho lao động có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng nghề trước khi xuất cảnh ra nước ngoài làm việc. Việc lựa chọn đến Trung tâm DVVL Đồng Tháp đăng ký học nghề, học ngoại ngữ tham gia xuất khẩu lao động là một trong những mô hình mang lại hiệu quả rất cao cho nhiều lao động địa phương. Do vậy, trong thời gian tới, ông Ninh rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu các trường và lãnh đạo các phòng lao động trong công tác hướng nghiệp giúp các em học sinh tự tin lựa chọn con đường này trên bước đường khởi nghiệp của mình.
Sau hơn 3 giờ làm việc, buổi Hội thảo đã kết thúc trong sự phấn khởi của Ban Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp, lãnh đạo công ty TNHH Nhật Huy Khang, quý thầy cô BGH các trường THCS - THPT, các phòng Lao động – TB&XH trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đại biểu dự hội thảo đã thể hiện sự tin tưởng vào Trung tâm DVVL Đồng Tháp và sẵn sàng tạo điều kiện, phối hợp tốt với Trung tâm trong công tác hướng nghiệp tuyển sinh, xuất khẩu lao động để trong thời gian tới tiếp tục có thêm nhiều học sinh các trường mạnh dạn đến Trung tâm tham gia học nghề, ngoại ngữ đi xuất khẩu lao động để phát triển sự nghiệp sau này.                                                                                      

Tác giả bài viết: Tạ Thủy (ảnh: Thụy Nhiễu)

Nike Sneakers | Zapatillas de running Nike - Mujer
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp