Chạm tới ước mơ!

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều những tấm gương vượt khó hiếu học, đi lên từ gian khó, nhưng bằng nỗ lực và khả năng của mình đã trở thành những người giỏi nghề. Nghị lực không bao giờ tắt của các em lúc nào cũng như ngọn lửa bùng sáng soi rọi con đường dẫn đến thành công!Câu chuyện dưới đây là một tấm gương vượt khó tiêu biểu - bạn Nguyễn Thái Châu, hiện đang là học viên lớp Trung cấp Hàn khóa 9AK20 tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp.

Trước đây Châu là một cậu học sinh học rất giỏi nhưng vì gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không thể học tiếp lên cấp III, càng không thể nào đi theo con đường học đại học. Sau khi được nghe thông tin từ bạn bè giới thiệu, em đăng kí vào học nghề Hàn tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồngliên kết đào tạo với Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô thuộc Bộ NN&PTNT. Yêu cầu của nghề hàn đòi hỏi những kỹ năng, kĩ xảo, tính toán và thiết kế mẫu vật, ngoài ra, nghề hàn còn đòi hỏi người học phải kiên trì, tỉ mỉ, cẩn thận và tính chính xác cao trong công việc. Cho đến hiện tại sau một thời gian học tập tại trường, bằng sự học hỏi và nghị lực cố gắng không ngơi nghỉ, Châu đã có thể gia công hànđược những sản phẩm rất có ích cho thực tế, phục vụ nhu cầu trong cuộc sống của chúng ta như: cửa, bàn ghế, máy móc, vật dụng trong gia đình, …

 Châu chia sẻ về một vài khó khăn như: ban đầu gia đình em phản đối em học ngành này vì sợ làm tổn thương đến mắt nhưng bằng sự kiên trì và lòng đam mê em đã thuyết phục được ba mẹ. Vì thực tế khi học nghề này, người học được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, sử dụng những trang thiết bị hiện đại nên hạn chế việc làm tổn thương đến mắt…

Châu chia sẻ một quan niệm sống rất đúng đắn: “mỗi chúng ta sinh ra có thể không được chọn mình ở đâu, sinh ra trong gia đình như thế nào và có thể bắt đầu từ con số không, nhưng khi lớn lên, các bạn có quyền chọn cho mình một cách sống. Đủ bản lĩnh hay không là do chúng ta quyết định”.

Bằng nghị lực, sự cố gắng, kết hợp với lòng đam mê với nghề, Châu đã đạt giải nhì hội thi tay nghề hàn cấp cơ sở do Trung tâm và đơn vị liên kết là trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Việt Xô phối hợp tổ chức, đồng thời được lựa chọn vào đội tuyển thi tay nghề HSSV cấp Tỉnh Đồng tháp năm 2018. Hiện tại em đang phấn đấu ôn luyện để đạt kết quả cao nhất. Sau khi học xong lớp trung cấp nghề Hàn, em sẽ đăng ký học liên thông Cao đẳng để thực hiện ước mơ tương lai trở thành một kĩ sư cơ khí, trở thành một người có ích cho xã hội.  Thái Châu cũng như các bạn học sinh sinh viên đang theo học tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Đồng Tháp đã và đang phấn đấu học tập từng ngày để tiến gần hơn đến ước mơ của mình.

Trên bước đường lập nghiệp có rất nhiều chông gai và thử thách. Tuy nhiên điều cần hơn hết vẫn là lòng đam mê, sự kiên trì và cố gắng. Tấm gương vượt khó, đeo đuổi đam mê với nghề của bạn Thái Châu – học viên Trung tâm DVVL Đồng Tháp là một ví dụ điển hình hàng ngày đang hiện hữu ngay cạnh chúng ta. Những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp, hãy mạnh dạn tiến về phía trước, đương đầu với mọi khó khăn, hãy nỗ lực để chạm tay tới tương lai tốt đẹp - chạm tới ước mơ!

Ngọc Trâm

 
Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường