vai trò của hoạt động phong trào trong việc hình thành kỹ năng mềm cho sinh viên

Trong điều kiện ngày nay, ngoài kiến thức chuyên môn được giảng dạy trên ghế nhà trường, mỗi học sinh, sinh viên( HSSV) cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết để hoàn thiện bản thân và hòa nhập với xã hội. Vì sinh viên ngày nay không chỉ “ học để biết, học để tự khẳng định mình” mà còn “ học để chung sống và học để làm việc”. Hiểu và nắm bắt các yêu cầu đó Trung tâm DVVL Đồng Tháp luôn nỗ lực đưa các kỹ năng mềm lồng ghép vào chương trình giảng dạy ở tất cả các lớp học nghề, học tiếng để tham gia đi làm việc ở nước ngoài.

Kỹ năng mềm là khả năng ứng xử, nhạy bén với công việc và giải quyết khó khăn một cách nhanh nhất có thể, hạn chế tối đa những rủi ro trong công việc mà những điều này HSSV không thể học được ở các bài giảng trên lớp. Không những thế, kỹ năng mềm còn là nghệ thuật ứng xử của HSSV với bạn bè, đồng nghiệp, cộng sự, cấp trên và với tất cả mọi người xung quanh.

Em Nguyễn Thanh Nhàn- lớp CĐ Công nghệ ô tô C5AK19 dẫn chương trình trò chơi cho các bạn HSSV Trung tâm DVVL Đồng Tháp

Hiện tại, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp rất chú trọng đến việc giáo dục kỹ năng mềm cho HSSV. Trung tâm đã tổ chức rất nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: chương trình hái lộc đầu xuân, chương trình Mừng Đảng mừng xuân – phát quà tết cho HSSV khó khăn, chương trình hái hoa dân chủ tìm hiểu về Đoàn đội, hội thi làm lồng đèn, các hoạt động vui chơi tham quan về nguồn, tìm hiểu lịch sử,…Ngoài ra, Trung tâm còn tạo nhiều cơ hội tốt để rèn luyện kỹ năng mềm cho HSSV. Thông qua các câu chuyện dưới cờ, những bài viết về tấm gương hiếu học, các cuộc thi tài năng hàng tháng, đố vui… từ đó tổ chức cuộc thi cho các em có cơ hội thể hiện, biểu diễn các tiết mục xuất sắc. Qua quá trình tham gia phong trào các bạn HSSV được học hỏi, rèn luyện bản thân trưởng thành hơn về mọi mặt. Đặc biệt là các kỹ năng mềm trong cuộc sống giúp HSSV trau dồi nhân cách từ việc tham gia, giao lưu từ bạn bè, thầy cô. Qua những đợt phong trào,  nhiều em đã có khả năng tổ chức các chương trình, sự kiện của lớp, của trường và có sự tiến bộ rõ rệt về kỹ năng giao tiếp cũng như nói chuyện trước đám đông.

Cuộc thi làm đèn lồng -Trung tâm DVVL Đồng Tháp tổ chức

Có thể nói các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, được tổ chức thường niên tại Trung tâm - đã góp phần không nhỏ vào việc giúp HSSV có được một sân chơi bổ ích sau những giờ học căng thẳng. Đồng thời cũng đã trang bị cho HSSV được một lượng kiến thức về văn hóa xã hội cũng như phát triển được các kỹ năng mềm cho HSSV. Môi trường học tập không đơn giản chỉ để các bạn học tập mà còn là nơi để HSSV hình thành những kĩ năng căn bản trước khi ra trường đi làm. Những kĩ năng mềm này thực sự rất quan trọng và các nhà tuyển dụng ngày càng đòi hỏi cao về điều này. Theo thống kê của tổ chức quốc tế về đào tạo kĩ năng thì kĩ năng mềm chiếm đến 80 % sự thành công. Việc tham gia các hoạt động do trường tổ chức ,các hoạt động của Đoàn Thanh niên , ban phong trào HSSV và các cuộc thi chuyên đề dành cho HSSV trên quy mô lớn thực sự đã giúp ích cho nhiều bạn. Những hoạt động này đã giúp HSSV hình thành nhiều kĩ năng mềm như kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, phỏng vấn, khả năng lãnh đạo; hình thành sự tự tin , năng động cần có khi đi làm việc. Ngoài ra nó còn bổ trợ kiến thức chuyên môn, hình thành được cách làm việc, quản lí thời gian hiệu quả.

Nói tóm lại, qua việc tham gia các hoạt động phong trào giúp các bạn HSSV hoàn thiện và phát triển với các kỹ năng mềm. Nó chính là một trong những chìa khóa hữu dụng giúp các bạn mở cánh cửa thành công. Thầy, Cô giáo cần quan tâm đến hoạt động phong trào, xem như đây là một phần kiến thức quan trọng cần phổ biến cho HSSV, là hành trang cho HSSV mang theo khi bước vào đời.

Tin và ảnh: Ngọc Trâm

 
Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường