Học nghề để có cơ hội việc làm trong và ngoài nước

Ước tính năm 2018, các TrườngTrung cấp, Cao đẳng, Trung tâm đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tuyển sinh hơn 3.800 học sinh, sinh viên trình độ Cao đẳng và Trung cấp, tăng trên 30% so với kết quả cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, là tỷ lệ giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên trình sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%. Có thể nói đây là những tín hiệu lạc quan trong công tác giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua.

Phân luồng, hướng nghiệp học nghề sau Trung học cơ sở

Học hết lớp 9, em Nguyễn Nhĩ Khang đăng kí học Trung cấp nghề Điện Công nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Buổi sáng học các kiến thức chuyên ngành nghề, buổi tối học bổ trợ văn hóa để tích lũy kiến thức liên thông lên Cao đẳng. Mặc dù lịch học có phần vất vả, song Nhĩ Khang cũng như các học sinh tại Trung tâm không hề cảm thấy áp lực. Bởi sau phần học lý thuyết, các em được giáo viên hướng dẫn thực hành trên các thiết bị nghề. Chỉ sau một thời gian học, đa phần các em đều vững tay nghề, có thể tự tin đến các cơ sở thực tập để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế. Theo Nhĩ Khang“vừa học nghề văn hóa để rút ngắn thời gian. Nếu học phổ thông, học thêm đại học, cơ hội việc làm không cao. Học Trung cấp ra cơ hội việc làm cao, sau này có thể liên thông lên cao đẳng, đại học”.

Học sinh Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp thực hành trên các thiết bị nghề Điện công nghiệp

 

 

Nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Còn anh Phạm Thanh Sang ở xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh cũng dừng việc học phổ thông khi hết lớp 11. Bấp bênh một thời gian với công việc ở các khu công nghiệp bởi chỉ là lao động phổ thông nên Thanh Sang quyết định trở lại học nghề. Thanh Sang chia sẻ “lúc em nghỉ em đi làm công nhân có tiền thiệt nhưng buông ra không có nghề ngỗng gì nên không có tiền. Em quyết định đi học nghề để không làm gánh nặng của gia đình mà còn giúp đỡ thêm. Giờ học nghề xong vừa làm kiếm tiền, vừa được tích lũy kinh nghiệm, công ăn việc của mình sẽ ổn định hơn do làm lâu dài em được lên lương”.

Sau 2 năm học Trung cấp nghề công nghệ ô tô, anh Sang đã có công việc ổn định tại Trạm gara ô tô Phú Hào với thu nhập mức lương trên 6 triệu đồng/tháng.

Em Lê Vinh Hiển cũng vừa được nhận vào Trạm gara ô tô Phú Hào làm việc khi vừa tốt nghiệp Trung cấp Công nghệ ô tô. Đặc biệt, nhờ được tham gia các cuộc thi tay nghề cấp cơ sở, tỉnh và Quốc gia nên tay nghề Vinh Hiển được đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao. Trái ngược với bản tính hiền lành, ít nói, người thợ trẻ luôn mày mò, tìm tòi những cái hay, cái mới của nghề để dần nâng cao tay nghề hơn. Vinh Hiển cho biết “qua những cuộc thi tay nghề đã từng thi giúp ích cho em nâng cao tay nghề và hiểu biết thêm về nghề. Sau khi ra trường tìm được công việc ổn định chuyên ngành sửa bên điện và bên máy. Em thấy lựa chọn hướng đi học nghề của mình là đúng, em sẽ cố gắng trau dồi để làm nghề tốt hơn”.

Em Lê Vinh Hiển làm việc tại Trạm gara ô tô Phú Hào

Đáng phấn khởi nhất là qua thời gian Trung tâm phối hợp với các đơn vị tuyên truyền về thực trạng“thừa thầy, thiếu thợ”, tâm lý chuộng bằng cấp của người học đang dần có sự thay đổi. Thay vào đó, phụ huynh, học sinh quan tâm nhiều đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đến khảo sát tình trạng có việc làm sau tốt nghiệp của học sinh, sinh viên

 Bà Lê Thị Thủy, mẹ của Vinh Hiển cho biết, cùng thời điểm cho con trai học Trung cấp Công nghệ ô tô tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp thì bà cũng cho con gái học Đại học Luật ở Cần Thơ. Trong khi chi phí học tập, ăn ở, sinh hoạt của con gái khá cao và nay ra trường chưa có việc làm thì Vinh Hiển đã có việc làm ổn định. “Hiển học nghề Công nghệ ô tô ở đây thì tốn chi phí rất ít, coi nhờ con học giỏi rồi mỗi học kì đều nhận được học bổng của Trung tâm cũng đỡ. Học xong có nghề đi làm vậy mình đỡ lo, cũng an tâm. Tôi cũng nói em, cháu trong xóm nên đi học nghề để có việc làm và đỡ tốn kém”.

Từ năm 2017, áp dụng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp, các Trường, Trung tâm đào tạo nghề theo tích lũy mô đun, tín chỉ, sau khi học viên đáp ứng đầy đủ thì được xét tốt nghiệp, không phải thi tốt nghiệp cuối khóa. Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp đối với người có bằng tốt nghiệp THCStrở lên chỉ còn từ 1,5 đến 2năm học,tùy theo nghề đào tạo. Nội dung văn hóa Trung học phổ thông không trở thành nội dung bắt buộc, chỉ áp dụng đối với các học sinh có nguyện vọng tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn. Đây được coi là một sự đổi mới căn bản, toàn diện nhất trong tổ chức, quản lý giáo dục nghề nghiệp. Với những điểm mới này, cùng với nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tuyển sinh đạt chỉ tiêu cao hơn so với thời điểm trước đây.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp thông tin, năm học mới 2018 - 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tuyển sinh được 1.420 học sinh, sinh viên cùng với trên 2.200 học sinh, sinh viên đang theo học các lớp Trung cấp, Cao đẳng và liên thông, là đơn vị tuyển sinh đứng đầu tỉnh Đồng Tháp trong vài năm gần đây theo chỉ tiêu mà Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnhgiao. Trong năm học mới này Trung tâm tiếp tục đầu tư trang thiết bị để phục vụ công tác đào tạo theo từng ngành nghề. Tăng cường hơn nữa phối hợp doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tiếp nhận học sinh, sinh viên trong thời gian thực tập.“Sau khi tốt nghiệp đảm bảo các em có việc làm 95% trở lên. Riêng ngành Xây dựng và Cơ khí, chúng tôi đảm bảo 100% việc làm, nếu không thì sẽ trả lại tất cả những chi phí các em đã đóng” - Bà Tuyết nhấn mạnh.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, toàn tỉnh hiện có 22 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp với quy mô tuyển sinh bình quân hằng năm là 21.500 học viên. Từ đầu năm 2018 đến nay các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển dụng mới gần 10.000 học viên, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, trình độ cao đẳng gần 1.800 người, trung cấp trên 2.000 người, sơ cấp và đào tạo nghề dưới 3 tháng là 5.800 người. Số học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm đạt trên 85%. Hơn 80% người được đào tạo sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng theo chương trình dạy nghề cho lao động nông thôn có việc làm ngay. Riêng dạy nghề theo địa chỉ cho doanh nghiệp, sau khi đào tạo, 100% học viên được doanh nghiệp nhận vào làm ngay theo hợp đồng.

Để nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp đã khảo sát các doanh nghiệp có nhiều lao động trên địa bàn tỉnh. Kết quả, trên 57% doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo mới lao động, 7% doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo lại, số còn lại có nhu cầu đào tạo trình độ trung cấp và cao đẳng. Có thể nói, công tác giáo dục nghề nghiệp đã đi đúng hướng, đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học và các vị trí tuyển dụng của xã hội. Tuy nhiên, để đi vào chiều sâu và thực chất, ngành lao động cho rằng cần phải từng bước tháo gỡ những khó khăn hiện nay. Trong đó, cần nâng cao nhận thức về nghề nghiệp đối với phụ huynh, học sinh, đầu tư trang thiết bị, nâng cao chất lượng đào tạo của giáo viên, đặc biệt là các cơ sở đào tạo cần tăng cường công tác dự báo thị trường lao động. Ông Bùi Thành Nhơn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng “dự báo thị trường lao động là công tác đặc biệt quan trọng, bởi đào tạo phải gắn với việc làm. Bên cạnh đó, phụ huynh và học sinh phải lựa chọn nghề nghiệp theo sở thích, không nên chọn nghề theo phong trào mà bỏ dở giữa chừng rất lãng phí thời gian và công sức Bởi vì học nghề hiện nay không chỉ làm việc trong nước mà còn ngoài nước”.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, ngoài đáp ứng nhu cầu lao động trong nước, thời gian gần đây, Đồng Tháp cũng chú trọng đào tạo nghề để người lao động tham gia thị trường các nước Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong đó, tập trung vào thị trường Nhật Bản với các ngành nghề thuộc lĩnh vực cơ khí, công nghệ ô tô, công nghệ thực phẩm. Qua khảo sát thực tế tại Nhật Bản của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, năm 2019 Nhật Bản có nhu cầu tuyển dụng khoảng 500 chỉ tiêu ngành công nghệ ô tô cho Tập đoàn Toyota và hàng trăm chỉ tiêu làm việc ở các Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sân bay quốc tế. Do đó, các trường Trung cấp, Cao đẳng cần có sự liên kết, hợp tác với các công ty xuất khẩu lao động để giải quyết đầu ra bằng cách phái cử thực tập sinh hoặc xuất khẩu lao động. Với hình thức này, sinh viên ngay khi ra trường có thể ra nước ngoài tiếp tục học tập và làm việc ở môi trường chuyên nghiệp, nâng cao tay nghề.

Thanh Nhàn

 
Running Sneakers | adidas
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp