Truyền cảm hứng đội tuyển bóng đá cho Thủ trưởng cơ quan, địa phương

Ngày 18/12, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan tham dự và cùng chủ trì với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Hội nghị còn có sự tham dự của các doanh nghiệp và được kết nối trực tuyến 
đến các điểm cầu cấp huyện và cấp xã.

Năm 2019 chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tăng 7,5%

Năm 2018, thực hiện các chương trình, đề án trọng tâm của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực; môi trường đầu tư, kinh doanh cải thiện; hạ tầng giao thông được nâng cấp, tạo thuận lợi hơn trong việc thu hút đầu tư. Đến nay, tỉnh thực hiện đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra, tăng trưởng tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 6,92%.

Trên cơ sở những thuận lợi và khó khăn, năm 2019, Đồng Tháp đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với 17 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 05 chỉ tiêu về kinh tế, 08 chỉ tiêu về văn hoá - xã hội và 04 chỉ tiêu về môi trường. Đáng chú ý là đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tăng 7,5%, GRDP/người đạt 44 triệu đồng, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 24% so với GRDP.

Thể hiện quyết tâm tạo dấu ấn mới cho ngành Nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2019, ngành Nông nghiệp sẽ đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin để cải thiện việc canh tác lúa và công nghệ sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng hạt gạo, tăng lợi nhuận; hướng đến nhân rộng mô hình tại Hợp tác xã Mỹ Đông 2 (huyện Tháp Mười) trên cây lúa nói riêng và cây ăn trái, thủy sản, chăn nuôi nói chung. Việc nhân rộng các mô hình nông nghiệp sẽ do Trung tâm dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp cấp huyện thực hiện, hạn chế tình trạng cấp cơ sở “trông chờ” vào sự hỗ trợ của tỉnh như trước đây.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, người đứng đầu Sở này cũng cho biết sẽ tăng cường quản lý việc dạy thêm và học thêm, công khai các đầu mối và số điện thoại tiếp nhận phản ánh, thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất; mở rộng quy mô dạy 02 buổi trên ngày.

Để kiềm chế và kéo giảm tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma tuý trong năm 2019, Thiếu tướng Nguyễn Minh Thuấn - Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, phải nâng cao trách nhiệm từ gia đình, nhà trường và xã hội; thực hiện mô hình cai nghiện tại cộng đồng ở 03 xã điểm và tiến đến mỗi huyện phải có 01 xã thực hiện mô hình này. Cùng với đó, áp dụng biện pháp cai nghiện phù hợp, tạo điều kiện để người nghiện lao động, quyết liệt ngăn chặn ma tuý xâm nhập học đường.

Xác định liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản là tất yếu hiện nay, các doanh nghiệp tham gia hội nghị đã nêu lên những tiêu chuẩn, nhu cầu về tiêu thụ nông sản, đặc biệt là nông sản an toàn, chất lượng.

Trong lĩnh vực lúa gạo, Công ty Lương thực Đồng Tháp tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu, mở rộng liên kết với nông dân, Hợp tác xã, nhất là các Hợp tác xã thuộc dự án VnSAT để xây dựng vùng nguyên liệu, sản xuất lúa theo tiêu chí chất lượng cao. Kế hoạch năm 2019, Công ty sẽ liên kết tiêu thụ khoảng 1.700 ha lúa với nông dân, Hợp tác xã, tương ứng sản lượng 10.200 tấn.

Đại diện Công ty Vĩnh Thành Đạt cũng cho hay, nhu cầu trứng gia cầm sạch hiện nay là rất lớn, sản lượng tiêu thụ của Công ty mỗi năm tăng bình quân từ 15 - 20%, do đó trong năm tới sẽ tăng sản lượng liên kết tiêu thụ trứng vịt sạch với nông dân.

Ngoài lúa gạo và trứng vịt, xoài cũng là loại trái cây được doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ lớn, tuy nhiên xoài phải đạt chất lượng an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu.

Xác định: 03 việc được, 03 việc chưa được và 03 định hướng

Bí thư Tỉnh uỷ đề các cấp cơ sở phải chủ động thực hiện các phần việc 
thuộc trách nhiệm của mình

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, sau một năm nhìn lại, Thủ trưởng các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cũng phải rà soát, tính toán lại như một doanh nhân, một người nông dân, trong một năm đã làm được những gì, có những điểm nhấn nào? Còn những tồn tại, hạn chế nào và phương hướng khắc phục ra sao?

Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, đến thời điểm này, các quyết sách của tỉnh đã đi qua nửa nhiệm kỳ, đã có đủ cơ sở để nhìn lại việc làm được, chưa làm được để có sự điều chỉnh phù hợp, trong đó cần thay đổi thiết chế quản lý, xây dựng một thiết chế đa thành phần, đa chức năng.

Điển hình là đối với 05 ngành hàng tái cơ cấu nông nghiệp cần xây dựng các hiệp hội của ngành hàng đó. Tổ chức này bao gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người trực tiếp sản xuất mà đại diện là hợp tác xã, tất cả cùng nhau bàn luận, chia sẻ, tìm kiếm thông tin tối ưu, tương tác, xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển ngành hàng.

Trước vấn nạn ma tuý hiện nay, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan yêu cầu các cấp, các ngành, đoàn thể và tất cả người dân phải nâng cao nhận thức đối với tệ nạn này, đồng thời chia sẻ kỹ năng, biện pháp quản lý, hỗ trợ người nghiện thoát khỏi ma tuý.

Trăn trở trước những tồn tại, hạn chế của địa phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố phải quyết tâm thực hiện các mục tiêu kế hoạch năm 2019 đã đề ra; cụ thể hoá thành những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, địa phương mình.

Đồng Tháp tiếp tục tạo điều kiện tốt để các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn; không thu hút đầu tư bằng mọi giá - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh và phương châm Đồng hành cùng doanh nghiệp sẽ được tỉnh tiếp tục thực hiện trong năm 2019 để trở thành điểm sáng về môi trường đầu tư kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Dương (giữa) trao đổi với doanh nghiệp Vĩnh Thành Đạt (bìa phải)
về tiêu thụ trứng vịt trên địa bàn tỉnh

Điểm mới trong năm 2019 về cải cách hành chính được người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh chia sẻ đó là tỉnh đang nghiên cứu thành lập Trung tâm thông tin dịch vụ công, dự kiến đơn vị này sẽ được giao sứ mệnh thay mặt chính quyền phục vụ ngày càng tốt cho nhân dân, doanh nghiệp.

Lấy cảm hứng từ chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trong những ngày gần đây, Chủ tịch Nguyễn Văn Dương ví rằng, “Nếu đội ngũ cán bộ, công chức là các cầu thủ thì Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương chính là mỗi huấn luyện viên lĩnh vực, địa phương của mình”.

Ông cũng tạm so sánh, nếu xem việc bố trí đội hình giống như công tác bố trí cán bộ, công chức, viên chức thì khi bố trí đúng việc, khơi gợi được tinh thần, trách nhiệm từng cán bộ, công chức, viên chức trong công tác chuyên môn và việc xây dựng chiến thuật trong bóng đá cũng giống như xây dựng kế hoạch công tác hợp lý, khả thi nhất.

Vì vậy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh mong muốn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải sự năng động, sáng tạo trong công việc, có ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm để tạo nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của quê hương.

Thể hiện quyết tâm, nỗ lực vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thủ trưởng các Sở, ngành tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố đã ký Biên bản cam kết hành động năm 2019.

Lãnh đạo các đơn vị cấp Sở ký Biên bản cam kết hành động.

Để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, Uỷ ban nhân dân tỉnh chọn 03 chương trình trọng tâm để tập trung chỉ đạo thực hiện. Đó là, tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với công tác giảm nghèo bền vững; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư và hỗ trợ, thúc đẩy khởi nghiệp; Tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và nhân rộng các mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao.

 

 


Nguyệt Ánh

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường