Hội thảo hướng nghiệp tuyển sinh – xuất khẩu lao động năm 2019

Sáng ngày 29/01/2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp tổ chức thành công Hội Thảo hướng nghiệp tuyển sinh – xuất khẩu lao động (XKLĐ). Hội thảo có sự góp mặt của lãnh đạo Trung tâm Đào tạo trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô chi nhánh Đồng Tháp, Ban Giám hiệu các trường trung học phổ thông (THPT), trung học cơ sở (THCS), lãnh đạo các phòng Lao động – TB&XH huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh và đại diện lãnh đạo các công ty XKLĐ
1901300
Quang cảnh chung của Hội thảo
 
Phát biểu tại buổi Hội thảo, Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp nhấn mạnh: Xu hướng học nghề đang ngày một gia tăng là tín hiệu tích cực trong phân luồng học sinh sau THCS, THPT ở tỉnh ta hiện nay. Học trung cấp, cao đẳng với thời gian đào tạo từ 1,5 – 2 năm, học xong có tay nghề vững được Trung tâm DVVL Đồng Tháp giới thiệu việc làm ngay hoặc đi XKLĐ không chỉ tạo ra sự dịch chuyển trong lựa chọn hướng đi của các bạn học sinh mà còn làm thay đổi nhận thức của nhiều phụ huynh. Bà thông tin thêm: Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt đề án “giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025". theo đó mục tiêu đến năm 2020 có 30% học sinh tốt nghiệp THCS và 40% học sinh tốt nghiệp THPT tham gia học Trung cấp, Cao đẳng tại các sơ sở giáo dục nghề nghiệp, tiến tới năm 2025 mục tiêu phân luồng ở hai bậc học này sẽ nâng lên lần lượt là 40% và 45%.
1901301
Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp phát biểu và gợi ý thảo luận tại Hội thảo
Trong năm 2018, nhờ sự phối hợp, tạo điều kiện rất tốt của các trường THCS - THPT, các phòng Lao động – TB&XH, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tổ chức tư vấn cho 6.941 học sinh lớp 12 và 4.680 học sinh lớp 9. Kết quả năm 2018, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã tuyển sinh được 1.450 học sinh theo học Trung cấp, Cao đẳng, tiếp tục dẫn đầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh về tuyển sinh đào tạo Trung cấp, cao đẳng. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức dạy ngoại ngữ - giáo dục định hướng đi XKLĐ cho 1.820 lao động, trong số này có hơn 600 học sinh vừa tốt nghiệp THPT và đưa được 2.007 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 200,7% kế hoạch năm, giúp Đồng Tháp tiếp tục là đơn vị đứng đầu các tỉnh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 6.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, bình quân mỗi năm gửi về cho gia đình hơn 1.300 tỷ đồng.
Tại buổi Hội thảo, Ban Giám hiệu các trường và lãnh đạo các phòng Lao động - TB&XH thể hiện sự nhất trí cao về việc tiếp tục đồng hành với Trung tâm DVVL Đồng Tháp trong công tác hướng nghiệp cho các em học sinh, đồng thời đánh giá cao hiệu quả mô hình dạy nghề, dạy ngoại ngữ đi XKLĐ mà Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã thực hiện trong thời gian qua. Nhiều đại biểu đã chia sẻ và đóng góp nhiều giải pháp hay trong vấn đề nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phối hợp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh để các em chủ động lựa chọn học được một nghề phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, điều kiện kinh tế gia đình hoặc tham gia xuất khẩu lao động với thu nhập cao để vươn lên làm giàu một cách nhanh chóng.
1901302
Phát biểu của ông Nguyễn Công Đỉnh – Giám đốc công ty XKLĐ Tracodi

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Công Đỉnh, Giám đốc công ty XKLĐ Tracodi thông tin: Chất lượng lao động Đồng Tháp hiện nay được các nghiệp đoàn Nhật Bản đánh giá rất cao về tính cần cù, chịu khó, tiếp thu nhanh… Qua nhiều chuyến công tác tại Nhật Bản, ông chia sẻ: có rất nhiều lao động Đồng Tháp bảy tỏ niềm vui mừng khi được chủ công ty quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện trong quá trình làm việc và sinh hoạt. Tất cả các lao động này đều có mức thu nhập cao, từ 30 – 35 triệu đồng/tháng. Ngày 27/02 tới đây, công ty sẽ cùng với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Sở Lao động TB - XH và Trung tâm DVVL Đồng Tháp có chuyến công tác sang Nhật Bản để ký hợp đồng ghi nhớ cung ứng lao động Đồng Tháp cho các chủ sử dụng Nhật Bản, đồng thời kết hợp khảo sát, thẩm định đơn hàng mới giúp lao động Đồng Tháp có thêm nhiều cơ hội qua Nhật làm việc.
Hội thảo kết thúc trong sự phấn khởi của Ban Giám đốc Trung tâm DVVL Đồng Tháp, lãnh đạo công ty XKLĐ Tracodi, các thầy cô trong Ban Giám hiệu các trường THCS, THPT, lãnh đạo các phòng Lao động – TB&XH trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trong những năm tiếp theo, Trung tâm DVVL Đồng Tháp sẽ tiếp tục là đơn vị đồng hành, phối hợp chặt chẽ các đơn vị trong công tác tư vấn phân luồng, hướng nghiệp tuyển sinh – XKLĐ, góp phần tích cực trong việc thực hiện chủ trương phân luồng và chương trình xuất khẩu lao động của tỉnh.
Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:
1901303
Ông Đặng Huy Phương – Giám đốc Trung tâm đào tạo trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô chi nhánh Đồng Tháp phát biểu tại Hội Thảo

1901304
Thầy Châu Quốc Tuấn – Hiệu trưởng trường THPT Cao Lãnh 1 chia sẻ giải pháp nâng cao công tác hướng nghiệp tuyển sinh - XKLĐ

1901305
Các đại biểu vui mừng khi nhận được phần quà đặc biệt trong chương trình quay số may mắn tại Hội thảo
Tin: Tạ Thủy, ảnh: Thụy Nhiễu
url clone | Women's Nike Air Force 1 Shadow trainers - Latest Releases , Ietp
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp