THỰC TẬP NĂM CUỐI VÀ CÂU CHUYỆN VIỆC LÀM SAU TỐT NGHIỆP

       Đã trở thành thông lệ, với những bạn học sinh sinh viên (HSSV) năm cuối thì bây giờ là thời điểm để các bạn bắt đầu chuyến đi thực tập của mình. Nhiều HSSV coi thực tập như là một cơ hội lớn để mình học hỏi và cọ sát những kiến thức được học trên ghế nhà trường, bổ sung các kiến thức mới. Lại có rất nhiều bạn xem đây là cơ hội lớn để tìm chỗ làm việc khi mình ra trường.

       Nhiều trường đại học - cao đẳng khác HSSV phải tự mình tìm nơi thực tập. Có nhiều công ty còn đòi hỏi HSSV phải trải qua những vòng thi từ nộp hồ sơ cho đến thi viết, phỏng vấn, không khác gì một cuộc tuyển nhân viên. Chính vì vậy hầu hết các em thường tới những chỗ quen biết để thực tập không cần biết nó có phù hợp với chuyên môn hay không. Một mặt vì tâm lí e dè, “sợ” mình không đủ kiến thức, trình độ cũng như kinh nghiệm để làm việc ở những nơi khác. Mặt khác vì HSSV thiếu kĩ năng mềm khá nhiều nên “ngại” đi thực tập bởi phải thay đổi phong cách ăn mặc, nói năng, đi đứng… sao cho ra dáng. Nhiều công ty nhận thực tập không trùng với thời gian đi thực tập của sinh viên, mà thời hạn quy định xin dấu cũng như giấy tờ nộp lại cho nhà trường đã làm nhiều bạn không biết nên thực tập ở đâu. Một phần khá quan trọng là trong quá trình thực tập hầu hết các bạn đều tự túc về mặt kinh phí, không nhận được hỗ trợ từ công ty và nhiều nguyên nhân khác.

       Thấu hiểu các nguyên nhân này Trung tâm DVVL Đồng Tháp và Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô đã cùng phối hợp ký kết hợp tác đào tạo cung ứng lao động và HSSV thực tập với rất nhiều doanh nghiệp, Công ty trong và ngoài Tỉnh. Rất nhiều bạn HSSV các khóa học đã được Trung tâm DVVL Đồng Tháp giới thiệu chỗ thực tập, đặc biệt trong các khóa gần đây như K20, K21 đã được Trung tâm giới thiệu đi thực tập sản xuất không chỉ tại công ty CP Lilama 69-1, với Dự án thi công Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải tỉnh Trà Vinh, Nhà máy Nhiệt điện huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang và Nhà máy Nhiệt điện Long Phú tỉnh Sóc Trăng. Tại Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu 1 huyện Châu Thành A đang có gần 20 bạn HSSV khóa K19 đã tốt nghiệp tại Trung tâm đang làm việc và 36HSSV thực tập các ngành Cơ khí Hàn, Điện công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh & ĐHKK, Xây dựng và Công nghệ ô tô là HSSV của Trung tâm đang thực tập tại 3 Dự án của công ty. Đặc biệt trong ngày 06 / 5 / 2019 Trung tâm đã giới thiệu cho 26 bạn sinh viên ngành Hàn C9BK21 xuống thực tập sản suất tại công ty.

        Tại buổi đón tiếp đoàn sinh viên thực tập ngày 06 / 5 / 2019, ban quản lý thi công dự án nhiệt Sông Hậu 1 đã đón tiếp và phổ biến các nội quy của kí túc xá và hỗ trợ thêm chiếu, đồng phục, trang thiết bị bảo hộ để các bạn có thể nhanh chóng ổn định và bắt đầu công việc. Qua buổi trao đổi với ban quản lý Dự án cũng có lời khen về việc thực hiện công việc cũng như tuân thủ kĩ luật của công ty của các bạn HSSV thực tập. Ngoài việc Công ty bố trí chỗ ở miễn phí, hỗ trợ cơm cho các em. Riêng tiền công của HSSV thực tập sẽ được công ty thanh toán tương đương với lao động đang làm việc tại Dự án. Công ty còn cử cán bộ hướng dẫn có tay nghề và kinh nghiệm để hướng dẫn thực tập cho các em. Công ty cũng mong muốn tiếp tục hợp tác với nhà trường không chỉ trong lĩnh vực thực tập sản xuất mà còn trong các hoạt động đào tạo toàn diện của trường. Đặc biệt, đại diện công ty còn cam kết tiếp nhận lại và ký hợp đồng lao động với toàn bộ HSSV sau khi hết thời gian thực tập có nguyện vọng quay lại làm việc tại công ty.

       Trước cam kết 95% HSSV tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định, đặc biệt với hai ngành Hàn và Xây dựng Trung tâm khẳng định 100% các bạn HSSV tốt nghiệp ra trường sẽ có việc làm nếu không sẽ hoàn trả lại tất cả các khoảng phí đã đóng vào Trung tâm. Ngoài việc hợp tác với công ty lớn như CP Lilama 69-1, tập đoàn Cơ khí Đại Dũng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn hợp tác với rất nhiều công ty khác trong và ngoài tỉnh để HSSV có nhiều điều kiện hơn về việc thực tập cũng như cơ hội việc làm trong tương lai.

Xe miễn phí được Trung tâm DVVL tổ chức đưa HSSV đến điểm thực tập tại Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 Hậu Giang

HSSV thực tập phấn khởi ngày đầu tiên đến công ty trong trang phục bảo hộ

Một góc nhìn của nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Ngọc Trâm

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường