BÀI HỌC VỀ TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC

       Trong cuộc sống quanh ta, có không ít gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó để vươn lên, chiến thắng hoàn cảnh, chiến thắng số phận bất hạnh. Không ít gương sáng của tuổi thiếu niên, thanh niên gia đình khó khăn mà hiếu học vươn lên. Hiểu được những khó khăn đó Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp luôn đồng hành, hỗ trợ cho những tấm gương vượt khó - hiếu học.

       Em Nguyễn Hoàng Giáp Thân, sinh ngày 26/4/2004 là học sinh năm 1 ngành Trung cấp Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, khóa 6CK23 do Trung tâm DVVL Đồng Tháp liên kết với Trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô liên kết đào tạo. Gia đình em sinh sống bằng những đồng lời từ việc mua ve chai của cha mẹ. Mỗi tháng thu nhập chính của gia đình tính từ việc mua ve chai là khoảng 1.000.000 đồng. Cộng thêm phần thu nhập từ công việc phụ hồ của anh hai, miễn cưỡng cũng trang trải đủ cho chi tiêu của gia đình. Hằng ngày ba mẹ em phải đi bộ từ hơn 40 km để tìm mua ve chai. Có những ngày không mua bán được không có tiền lời nhưng bắt buộc phải có tiền phục vụ cho sinh hoạt anh của em phải ứng trước tiền lương từ chỗ làm hoặc phải đi vay hỏi từ bà con hàng xóm. Gia đình có 2 anh em trai, mặc khác do gia đình quá khó khăn nên anh hai của Thân phải nghỉ để làm phụ gia đình. Sống trong cảnh nghèo khó, thiếu thốn nhưng Thân luôn có suy nghĩ phải vươn lên thoát nghèo. Gia đình không có điều kiện học tiếp lên THPT hay Đại học nên Thân quyết tâm chọn con đường ngắn nhất để thành công đó là đi học nghề tại Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp.

       Nhận thức được sự khó khăn của gia đình và lợi ích của việc học với bản thân mình nên Thân không ngừng phấn đấu trong học tập và rèn luyện. Ngoài thời gian lên lớp học Thân phải thức khuya dậy sớm giúp việc nhà giúp đở mẹ phần nào bớt đi gánh nặng cho gia đình. Có những bữa cha mẹ mua được nhiều phế liệu Thân qua xếp lên xe và đẩy về nhà. Có khi xe chở quá nhiều đồ khi qua phà từ Tân Thuận Đông về và bị lật phải gỡ ra và chắt lại lên xe và đẩy về. Trong gia đình Thân là đứa con hiếu thảo, trong lớp học Thân là một học sinh ngoan hiền, được bạn bè yêu quý, được thầy cô ngợi khen. Hơn thế, Thân luôn là học sinh tham gia tốt các trong phong trào do Đoàn thanh niên phát động. Ước mơ lớn nhất hiện tại của em là ra trường xin việc làm, dành dụm tiền cất lại căn nhà của gia đình, cho ba mẹ có 1 căn nhà khang trang. Đỡ đần ba mẹ trong cuộc sống.

       Thấy được sự cố gắng vươn lên trong khó khăn của em, ngày 16 tháng 6 năm 2020, hội khuyến học tỉnh Đồng Tháp và Đài truyền hình Đồng Tháp trao học bổng gương sáng hiếu học cho Thân. Trong buổi trao học bổng Thân đã được nhận số tiền học bổng là 18,6 triệu đồng từ Trung tâm dịch vụ việc làm, các nhà tài trợ, mạnh thường quân, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cùng đóng góp giúp em vượt qua khó khăn trước mắt.

       Với sự khát khao mãnh liệt học tập để thoát nghèo, lo cho ba mẹ có cuộc sống đầy đủ hơn vì “ba mẹ em đã quá cực khổ, đã hi sinh vì hai anh em của em rất nhiều”  theo lời em chia sẽ. Sự quyết tâm này sẽ làm động lực tốt nhất để em học tập tốt hơn và thành công trên con đường mà em đã chọn. Trung tâm DVVL Đồng Tháp luôn đưa ra hỗ trợ nhiệt tình nhất cho các tấm gương vàng hiếu học này.

      Ngọc Trâm

 
Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường