Con đường thứ hai dẫn đến thành công

Trường đại học, cao đẳng là cái đích của khá nhiều phụ huynh và học sinh. Nhưng vài năm gần đây, việc cử nhân đại học sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm buộc phải đi làm phục vụ bàn, phụ hồ hay chế biến thủy sản, hay thạc sĩ chịu cảnh thất nghiệp thời gian dài đã dần làm mọi người nhìn nhận lại quan điểm này mà chọn cho mình một con đường khác, đó là học nghề để làm nghề sinh sống và lập nghiệp.

 

 

         Hiện nay không ít bạn trẻ đã quyết định theo học nghề tại các trường đào tạo nghề để tạo lập nghiệp và khẳng định mình trong tương lai. Trong khi trước đây học nghề được xem là con đường thứ hai khi cánh cổng trường Đại học, Cao đẳng khép lại.

 THI VÀO ĐẠI HỌC KHÔNG PHẢI LÀ CON ĐƯỜNG DUY NHẤT

Sau khi tốt nghiệp THPT, việc tham gia thi tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng chuyên nghiệp vẫn còn là lựa chọn tối ưu, nhưng giờ đây, các em học sinh đã có thêm nhiều ngã rẽ mới để lựa chọn cho tương lai như du học, vừa học vừa làm ở nước ngoài và chọn theo học nghề… Đã có nhiều bậc phụ huynh đã có suy nghĩ “thoáng” hơn khi khuyến khích con em mình tự do lựa chọn bậc học, hệ đào tạo thích hợp với trình độ, sở thích của con em và phù hợp với nhu cầu việc làm của thị trường lao động.

“Tôi không bắt ép con mình phải đỗ bằng được vào Đại học, mà chỉ khuyên con nên chọn trường vừa sức và môi trường thích hợp để có thể được tự do lập nghiệp và phát triển”, bác Nguyễn Hồng Đào ở xã Ba Sao, huyện Cao Lãnh chia sẻ.

“Khi còn học phổ thông mình rất thích tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến máy tính và công nghệ. Tuy nhiên tự biết thực lực của mình khó có cơ hội để đỗ vào khoa CNTT của các trường Đại học nổi tiếng nên mình đã quyết định theo đuổi đam mê bằng cách đi “đường tắt” đó là học nghề Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính tại trường Cao đẳng nghề Việt Xô thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Rất may là sự lựa chọn này của mình cũng nhận được sự ủng hộ và khích lệ từ gia đình”, bạn Trần Thái Ty (Sv năm nhất khoa Kinh tế & CNTT, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Việt Xô chi nhánh Đồng Tháp) tâm sự.

 TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỀ ĐANG ĐƯỢC LỰA CHỌN RẤT NHIỀU:

          “Thừa thầy, thiếu thợ” đang là thực trạng chung mà rất nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương của Việt Nam đang phải đối mặt chưa có lời giải: Sự chênh lệch giữa lý thuyết được đào tạo trên giảng đường và kiến thức kỹ năng thực tế đã khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học chưa thể làm việc được ngay mà phải trải qua thời gian đào tạo lại từ 6 tháng tới một năm mới có thể hòa nhập được với môi trường làm việc thực tế. Nhưng học sinh sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp nghề thì kiến thức và kỹ năng nghề đã học, được người sử dụng lao động thừa nhận và đánh giá khá cao nhờ đó mà cơ hội việc làm của sinh viên nghề tốt hơn nhiều. Vì vậy học nghề gắn với việc làm là chọn lựa mới của học sinh hiện nay.

          Theo một nghiên cứu tại Mỹ, những người theo học các trường đào tạo nghề thường dễ kiếm được việc làm hơn là các sinh viên đại học. Xu hướng tuyển dụng lao động này cũng đang trở nên rất phổ biến tại Việt Nam.

Nắm bắt được tâm lí và nhu cầu sử dụng lao động của các nhà tuyển dụng, các cơ sở đào tạo nghề  thực hiện chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết với thực hành nghề với thực tiễn giúp sinh viên được thường xuyên cọ xát, cập nhật các kiến thức mới, tránh được tình trạng bỡ ngỡ, hẫng hụt khi tham gia làm việc thực tế.

 Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Việt Xô là một trường đào tạo nghề như vậy, nhiều năm qua trường đã đào tạo nhiều học sinh do Trung tâm Giới thiệu Việc làm của tỉnh chiêu sinh và hỗ trợ việc làm cho sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt, phù hợp với nguyện vọng và ước mơ của cả phụ huynh và học sinh. Có thể khẳng định đây là mô hình đào tạo kết hợp tốt của trường đào tạo nghề với đơn vị giới thiệu việc làm của tỉnh thành công nhất.

 

                                                                                                          Sơn Giang

best Running shoes brand | Nike Dunk Low Coast UNCL - Grailify
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp