Bằng đại học là việc làm là quan trọng?

Tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay đang là vấn đề nan giải, trở thành gánh nặng đối với gia đình và toàn xã hội. Theo công bố ngày 1/7/2014 của Bộ Lao động TB&XH, tính đến hết quý I năm nay, cả nước có 1,045 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 145,8 ngàn người so với quý IV- 2013. Đáng chú ý nhất, có 162,4 ngàn người có trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp, tăng 4.300 người so với quý IV-2013 và tăng 39,4 ngàn người so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng lo ngại là cũng trong quý I năm nay đã có 504,7 ngàn thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 bị thất nghiệp, tăng gần 55 ngàn người so với quý IV-2013. Đặc biệt có đến 21,2% thanh niên trong độ tuổi từ 20-24 có trình độ cử nhân đại học trở lên bị thất nghiệp.

 

Những con số “biết nói” trên cho thấy một thực tế đáng buồn trước tình trạng chạy theo bằng cấp, gây ra lãng phí lớn về tiền bạc, thời gian, sức lực mà về lâu dài còn làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp.

 

Câu hỏi đặt ra lúc này là bằng đại học hay việc làm là quan trọng? Thực tế chứng minh có rất nhiều doanh nhân, chủ doanh nghiệp thành đạt ở Việt Nam và trên thế giới đã có nhiều cống hiến cho xã hội mà chưa hề có trong tay tấm bằng đại học. Đó là một Bill Gates - tác giả và Chủ tịch Tập đoàn Microsoft được cả thế giới kính phục; Roman Abramovich - Thống đốc bang Chukotka (Nga) và đồng thời là ông chủ câu lạc bộ Chelsea sở hữu một tài sản “đáng nể” là 18,7 tỉ USD; Steve Jobs - Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple, mặc dù bị khai trừ khỏi trường đại học ngay sau học kỳ đầu tiên nhưng trong vòng 35 năm kể từ ngày ấy, Steve Jobs đã kiếm được một tài sản khổng lồ là 5,7 tỉ USD…

 Ở Việt Nam, hẳn ai cũng biết đến  Bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức) - chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, là người đầu tiên sở hữu máy bay riêng ở Việt Nam sau 1975; một Lê Phước Vũ đã lập nên Tập đoàn Hoa Sen; một Dương Ngọc Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty thủy sản Hùng Vương và là thành viên Hội đồng quản trị thuỷ sản An Giang (AGF) khiến nhiều người nể phục – tất cả đều chưa hề có bằng đại học.

Đó là những tấm gương điển hình cho những người làm việc và nỗ lực hết mình để thành công, mà không hề có được một bệ đỡ tốt đó là tấm bằng đại học nhưng điều quan trọng hơn cả là họ có nghị lực, có ý chí vươn lên, mong muốn được thành công và khẳng định được tài năng của mình. Các điển hình trên đã minh chứng được rằng: Để thành công trong cuộc sống không nhất thiết phải kinh qua đại học.

Như vậy, bằng Đại học hay việc làm là quan trọng? Suy cho cùng, mọi ước mơ được học tập cũng là để hướng tới có được việc làm ổn định, tạo thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình và cống hiến ngày càng nhiều cho xã hội.


Ở nước ta hiện nay các nhà tuyển dụng chú trọng nhiều hơn đến kỹ năng làm việc, ý thức trách nhiệm và hiệu quả công việc hơn là đặt nặng vào bằng cấp. Vậy thì thay vì chúng ta mải mê chạy theo bằng cấp để ra trường nhiều khả năng bị thất nghiệp, các bạn trẻ nên lựa chọn con đường học nghề tại một cơ sở dạy nghề uy tín, có nhiều cơ hội để sớm có việc làm sau khi tốt nghiệp một trình độ nghề, đó là điều quan trọng và nên làm. Trung tâm Giới thiệu Việc làm Đồng Tháp là đơn vị chuyên giới thiệu việc làm của tỉnh, được UBND tỉnh cho phép liên kết các trường nghề đào tạo đến cao đẳng nghề có thương hiệu, sẵn sàng chào đón các bạn trên bước đường lập thân, lập nghiệp là đào tạo nghề xong là giới thiệu việc làm trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động.

Tạ Thủy

 
Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường