Muốn tham gia xuất khẩu lao động cần phải chuẩn bị nhiều thứ

      Như chúng tôi đã giới thiệu, để nguời lao động, những người có liên quan, nhất là các bậc phụ huynh có con em muốn tham gia XKLĐ nắm rõ để chuẩn bị thực hiện tốt nhất, bảo đảm thành công theo mong đợi cho người trực tiếp đi XKLĐ. Trong khuôn khổ bài báo có hạn, chúng tôi xin nêu bốn công việc đòi hỏi phải có sự chuẩn bị tốt cho người tham gia ngoài việc xác định đúng động cơ tham gia XKLĐ mà chúng tôi đã giới thiệu trước.

 

     

    Một là sức khỏe và thể hình: Thanh niên ta sống và sinh hoạt thường phung phí sức khỏe bởi nghĩ sức trẻ sẽ vượt qua tất cả nên con trai thường rượu chè bất kể giờ giất, Nam nữ thiếu rèn luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, điều chỉnh thể hình, thậm chí có nhiều thanh niên đua đòi tỏ ra “sành điệu, anh cả” xăm mình, xăm mắt xăm môi (Hình xăm là thứ mà không nước nào đồng ý tiếp nhận); cách trang phục, đi đứng, nói năng khác người bình thường… Các bạn sống như vậy trong điều kiện môi trường sống ngày càng ô nhiểm thì nhiều thanh niên không đủ chuẩn để có thể đi làm việc ở nước ngoài.

 

     Nếu bạn chưa phát bệnh hoặc chưa phát hiện bệnh, nhưng sức bền trong lao động sẽ không đảm bảo, có được đi làm việc ở nước ngoài cũng khó thành công bởi lao động làm việc năng suất không tốt, thời gian làm thêm sẽ không nhiều, kéo theo thu nhập không cao… Sức khỏe là công việc chuẩn bị đầu tiên cho cuộc sống của bạn và cho điều kiện muốn đi làm việc ở nước ngoài. Nước ngoài chỉ tuyển lao động sức khỏe tốt và thể hình đạt chuẩn.

     Hai là kiến thức và kỹ năng nghề: Người lao động Việt Nam ta thường đòi hỏi người sử dụng lao động phải trả lương cho mình cao ngay từ khi thỏa thuận hợp đồng. Đó thật là điều phi lý nếu như chúng ta chỉ đi làm việc ở nước ngoài hoặc trong nước với trình độ tay nghề không có.

      Trong thực tế, người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập 30 triệu/tháng, nhưng đó là mức thu nhập khá thấp đối với người nước ngoài. Nếu bạn muốn đi làm việc ở nước ngoài, Chúng tôi khuyên bạn nên tham gia học các nghề mà nước ngoài đang ưu tiên tiếp nhận lao động như: nghề Cơ khí, Điện công nghiệp, Xây dựng, May…với trình độ Trung cấp trở lên thời gian chỉ mất 2 năm. Nếu có nghề thì thu nhập cũng sẽ đạt mức 2.000 - 3.000USD/tháng. Như vậy học nghề là công việc chuẩn bị thứ hai.

     Ba là học ngoại ngữ: Đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là ra nước ngoài sinh sống một thời gian ít nhất là 3 năm và làm việc cho các Cty ở nước ngoài tức là phải giao tiếp bằng ngoại ngữ mà nước ngoài sử dụng hàng ngày, nếu chúng ta không biết nghe, không biết nói thì không thể hiểu được tập quán, văn hóa của nước mà chúng ta đến làm việc là công việc rất quan trọng, đó là công việc mà người lao động không thể không chuẩn bị.

     Bốn là tiền làm vốn: Đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài là ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để sinh sống và làm việc. Công việc chuẩn bị quan trọng mà người lao động Đồng Tháp chúng ta thường chưa nhận thức tốt là chuẩn bị tiền vốn để đầu tư; Nhiều lao động và gia đình chưa coi XKLĐ là một quá trình làm ăn của bản thân và gia đình mình nên chưa có ý chuẩn bị điều kiện này. Cho dù hiện nay có sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước, Tỉnh cho lao động Đồng Tháp tham gia XKLĐ. Chính sách hiện nay các hộ có con XKLĐ được hỗ trợ vay đến 90 hoặc 100% chi phí xuất cảnh và tiền ký quỹ bảo đảm thực hiện hợp đồng, nhưng như vậy không có nghĩa là gia đình không phải chuẩn bị tiền, bởi tiền chi phí xuất cảnh chỉ được vay trước khi lao động xuất cảnh khoảng 7-10 ngày, mà công việc chuẩn bị là kéo dài từ 1 đến 12 tháng tùy theo thị trường lao động mà chúng ta tham gia.

      Tiền chi phí đó gọi là chi phí ban đầu, hiện nay gia đình lao động phải bỏ ra dần trong thời gian từ ngày đăng ký đến trước khi vay được của ngân hàng gồm: Tiền khám sức khỏe khoảng 1,2 triệu, tiền làm hộ chiếu và chụp hình khoảng 270.000đ, tiền làm lý lịch tư pháp 100.000đ, tiền học ngoại ngữ từ 2.000.000đ đến 8.000.000đ/khóa, (tùy theo nước tham gia), tiền cọc bảo đảm không bỏ cuộc nữa chừng 3.000.000đ, tiền cho lao động ăn, ở trong thời gian đi học ngoại ngữ, tiền đặt cọc làm hồ sơ nhập cảnh từ 15 triệu đến 30 triệu (tùy theo Cty XKLĐ quy định)… Tất cả những khoản tiền đó gia đình phải ứng ra trước để chi, đến khi xuất cảnh sẽ được vay và nhận lại. Đó là công việc phải chuẩn bị, không có là không thể tham gia XKLĐ được.

     Qua những công việc mà gia đình và người lao động phải chuẩn bị trước khi có ý định tham gia XKLĐ, chúng tôi nêu trên là mong muốn các gia đình và người lao động trong Tỉnh hãy nghiên cứu và chuẩn bị cho mình một cách tốt nhất để kế hoạch làm ăn, lập nghiệp ở nước ngoài sẽ đem lại sự thành công trong tương lai./.   

              BĂNG SƠN 

Thông báo mới

Video

Gương sáng hiếu học

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp

 
 
 
Phát thanh học đường