Thủ tướng: Tay nghề là vũ khí để hội nhập

Nói về những thách thức cho người lao động khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác Kinh tế xuyên thái bình dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn trong thời hội nhập, công nhân phải tiếp tục học tập, nâng cao chất lượng tay nghề, tay nghề chính là vũ khí để hội nhập.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Tay nghề là vũ khí để hội nhập"

Trong buổi gặp gỡ 3.00 0 công nhân, lao động của 8 tỉnh thành kinh tế trọng điểm phía Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người lao động khi Việt Nam Nam gia nhập hiệp định đối tác Kinh tế xuyên thái bình dương (TPP). Đại diện cho hàng ngàn công nhân có mặt tại nhà thi đấu Đồng Nai, anh Nguyễn Văn Khuê (công nhân tại Thủ Đức, TP.HCM) đặt câu hỏi: "Thưa thủ tướng, khi Việt Nam đẩy mạnh hội nhập quốc tế thì người lao động sẽ gặp nhiều thách thức, dễ bị cạnh tranh về việc làm hơn. Thủ tướng có thể triển khai chương trình học bổng toàn phần, bán phần dành cho công nhân học để nâng cao chuyên môn, tay nghề?".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đất nước ta hội nhập sâu quốc tế, đặc biệt kinh tế nên thời gian qua Đảng, Nhà nước, Chính phủ ký nhiều hiệp định thương mại tự do tạo ra thời cơ thuận lợi khi chúng ta tham gia, hội nhập. Đặc biệt là hiệp định TPP mà theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế thì Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn vì thế người lao động có có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thích hợp.

Tuy nhiên, lao động các nước khác cũng có thể tự do đến Việt Nam tìm việc làm sẽ tăng, trong khi đó trình độ tay nghề, ngoại ngữ họ tốt hơn mình nên đây là cuộc cạnh tranh của từng công nhân, lao động. Phải học, học nữa, học mãi thì công nhân, lao động mới nâng cao được tay nghề ứng phó với mọi tình huống. Nếu có chuyên môn tốt thì ở bất kỳ đâu người lao động cũng đều được sử dụng. Muốn học tập rèn luyện tay nghề, nâng cao nghề nghiệp thì giới chủ, doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho công nhân học tập để ứng phó với cạnh tranh.

“Công đoàn chúng ta không chỉ đòi hỏi quyền lợi mà phải phải rèn luyện tay nghề cho công nhân. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng nên chủ động đề xuất, Chính phủ sẽ có những chính sách khuyến khích việc dạy nghề, nâng cao tay nghề cho người lao động. Rèn luyện tay nghề là vũ khí sắc bén nhất để chúng ta hội nhập thành công” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến nhu cầu nâng cao tay nghề để đảm bảo công việc và được tăng lương của người lao động nhưng đa số doanh nghiệp chưa tổ chức đào tạo chính quy hay chưa tạo điều kiện cho công nhân học tập thêm nghề, công nhân chỉ làm việc ngày này sang tháng khác ở một dây chuyền sản xuất…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, năng suất lao động quyết định tiền lương vì thế cần hỗ trợ công nhân học tập, nâng cao tay nghề, điều kiện, công cụ, kinh phí học tập. Chủ trương của chúng ta là Nhà nước, công đoàn, giới chủ kết hợp nâng cao tay nghề. Giới chủ nào quan tâm chính là nuôi nguồn lực tốt để cạnh tranh. Công đoàn đấu tranh nâng cao tay nghề là vấn đề quan trọng hiện nay. Con người là nguồn lực quan trọng nhất, doanh nghiệp muốn phát triển dứt khoát phải đầu tư cho nguồn nhân lực. Về phía công nhân, lao động cũng phải đối diện với quy luật cạnh tranh, có nghĩa đều phải cố gắng không ngừng để giỏi hơn, có ích hơn thì mình sẽ tồn tại.

“Công nhân bậc 7 còn quý hơn kỹ sư, người có học vị cao. Nghề nghiệp tốt chính là vũ khí cho ta vào đời” - Thủ tướng nhấn mạnh trước hàng ngàn công nhân, lao động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ thêm: “Theo tôi, để có được việc làm ổn định, thu nhập tốt, bên cạnh sự hỗ trợ từ chính sách của cơ quan chức năng, Chính phủ và Nhà nước, bản thân mỗi công nhân phải tự rèn luyện, phấn đấu, không ngừng học tập nâng cao trình độ, tay nghề. Kinh nghiệm bản thân cho thấy, nếu không có nỗ lực phấn đấu vươn lên thì các trợ giúp từ bên ngoài cũng sẽ mang lại rất ít thành quả. Vì vậy các bạn hãy cố gắng trau dồi nghề nghiệp, rèn luyện tác phong công việc, tổ chức gia đình tốt, sinh hoạt lành mạnh thì chắc chắn sẽ có cuộc sống tốt đẹp”.

Theo www.dantri.com.vn