Chuyện gì xảy ra khi chọn sai ngành, sai trường?

Nếu bạn chọn sai ngành, sai trừơng thì những điều gì sẽ xảy ra với bạn? Có thể bạn chưa thấy ngay hậu quả nhưng nhìn vào con số 200.000 cử nhân thạc sĩ thất nghiệp thì sẽ thấy học phí bạn trả cho các trường lớn thế nào

Hiện trạng sinh viên bỏ học giữa chừng vì chọn sai ngành, sai trường, sinh viên ra trường thất nghiệp vì không tìm được nghề phù hợp đang giống lên một hồi chuông đáng báo động trong thời đại hiện nay.

Mọi hành động sai lầm đều có nguyên nhân của nó.

Bạn chọn ngành, chọn trường Đại Học vì những lí do gì?

Đa phần các bạn sẽ trả lời, theo nguyện vọng của ba mẹ, học ngành đó vì có người quen sau này dễ xin việc hay học để nối nghề truyền thống của gia đình…

Nhiều bạn trẻ dù không thích ngôi trường đó nhưng vẫn thì vì cha mẹ

Những bạn có điểm cao sẽ chọn những trường nghe thiệt oách, ngành đang hot để dễ xin việc, cả nhà nở mày nở mặt, bản thân cảm thấy tự hào.

Những bạn có ít sự lựa chọn hơn vì điểm thấp thì “chọn đại” trường có điểm chuẩn thấp, miễn có học đại học là được rồi, không phụ lòng ba mẹ mà cũng đỡ quê với họ hàng, bà con làng xóm…

Hay lãng mạng hơn bạn chọn một trường đại học vì nơi đó có người yêu mình học, người mình thầm thương trộm nhớ. Tương thân tương ái hơn nữa là đứa bạn chí cốt của bạn rủ rê “ Ê mày tao thấy trường này oách nè, tao với mày học chung đi cho có bạn có bè đỡ lạc lõng”

Còn sót lại một số ít xác định được mình thích gì, muốn gì và chọn lựa cho mình những ngôi trường phù hợp.

Sau tất cả mình lại trở về số 0

Bạn cũng biết đấy, tất cả sự lựa chọn của bản thân phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài, nương theo ý người khác mà sống thì cuối cùng đều sẽ dẫn đến kết quả không mỹ mãn. Vì bản chất con người luôn thay đổi, bạn không thể mãi sống theo nguyện vọng của cha mẹ, gia đình và xã hội vì là mỗi ngày họ sẽ muốn bạn làm cho họ nhiều thứ hơn nữa, bạn nghĩ liệu mình có đáp ứng nổi không?

Bao nhiêu năm cuộc đời của bạn liệu toàn do người khác chỉ định?

Chuyện tình cảm, bạn bè cũng vậy, không có gì là mãi mãi,. Đừng dại dột đi theo cái bạn gọi là “tiếng nói của con tim” rồi học một ngôi trường vì nơi đó có người yêu mình hoặc đứa bạn mình. Để rồi sau này “cơm không lành canh không ngọt” bạn mới vỡ lẽ nhận ra hóa ra ngôi trường này nó cũng “chua lét” với mình luôn. Rồi ngậm ngùi cay đắng bỏ ngang.

Thiên thời địa lợi không phải lúc nào cũng nhân hòa, ngành này đang hot dễ kiếm việc làm thì chưa chắc sau 4 năm bạn học xong thì nó vẫn còn hot. Vì đời luôn tạo cho người khác nhiều bất ngờ đến bật ngửa. 

Đời luôn tạo cho người khác nhiều bất ngờ đến bật ngửa

Bạn nghĩ cuộc đời mình có đủ may mắn đến​thế không? Edu2Review đã thực hiện mội vài cuộc trao đổi ngắn với những người liên quan.

 “Mới đây, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến thôi học hơn 600 sinh viên. Đây là số sinh viên bị buộc thôi học cao nhất của trường này trong nhiều năm qua.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng đã công bố danh sách gần 130 sinh viên dự kiến bị buộc thôi học từ học kỳ 2 năm học 2015-2016 vì tự ý bỏ học, điểm trung bình tích lũy là 0.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM công bố danh sách 422 sinh viên bị đề nghị xá tên do quá thời hạn đào tạo và 353 sinh viên tự ý bỏ học không lý do trong học kì 1 năm học 2015-2016

Ông Huỳnh Công Ba, trưởng phòng công tác chính trị - học sinh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho Edu2Review biết phần lớn số sinh viên trong danh sách dự kiến bị buộc thôi học đã bỏ học thời gian dài và sang học ở trường khác.”- nguồn Tuổi trẻ

 T.T.N., sinh viên năm 3 ngành sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bị cảnh báo học vụ, tâm sự cùng Edu2Review: “Tôi cảm thấy mình rất không phù hợp với ngành này. Đây chỉ là điều mà gia đình tôi mong muốn”. T.T.N. cho biết thêm từ năm 1 đến giờ, mỗi khi N. đề cập đến vấn đề bảo lưu hay thi lại ngành khác, mẹ N. lại nói “cứ học, phải lấy được bằng ĐH đi rồi muốn làm gì thì làm”.

Bạn L.T.B.T. cho biết đã chọn thi đại vào Trường ĐH Luật TP.HCM, tuy nhiên lại không đủ điểm đậu nguyện vọng 1. Lúc đó, gia đình định hướng T. theo học về môi trường để sau này ra trường dễ nhờ cậy người quen xin việc, nên T. đăng ký nguyện vọng bổ sung vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM và trúng tuyển vào một ngành học liên quan đến môi trường.

Tuy nhiên do cảm thấy không phù hợp, chán nản với ngành học nên T. quyết định bảo lưu rồi nghỉ hẳn (không thông báo lý do nghỉ học với nhà trường).

Bạn thấy đấy mọi câu chuyện đều kết thúc với từ “không hợp”.

Và bạn cũng đâu muốn mình sẽ bị mắc kẹt như những bạn trẻ ở câu chuyện trên đâu đúng không?

Lối đi nào cho ta

"Nên chú ý khả năng, sở thích và tính cách của mình khi chọn ngành học" có vẻ là lời khuyên hướng nghiệp "nhàm chán". Nhưng đúng, đó lại là yếu tố tối quan trọng không thể bỏ qua. Trải qua 12 năm đèn sách bạn hẳn biết mình có điểm mạnh điểm yếu ở những môn gì, năng lực của mình tới đâu. Sở thích là một yếu tố cần thiết nhưng không phải ai cũng có nó vì nhiều bạn còn không biết mình thích gì. Bạn không cần quá lo lắng vì không có sở thích, hãy cứ chọn những ngành  học phù hợp với năng lực và tích cách của bạn rồi tự khắc niềm yêu thích sẽ tới. Đừng chọn đại rồi cay đắng học lại.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về ngôi trường và ngành mình muốn theo học là một điều hết sưc dễ dàng. Nếu bạn không có nhiều anh chị học ngôi trường mình yêu thích để tham khảo ý kiến, bạn có thể lên website trường để tìm hiểu tổng quan về nơi bạn muốn theo học. Bạn cũng có thể gửi những câu hỏi lên Fanpage confession, tuyển sinh của trường là nơi các anh chị sinh viên từng “nếm mật nằm gai” sẽ luôn nhiệt tình cho bạn những lời khuyên hữu ích, những tâm sự trải lòng giúp bạn chọn lựa đúng đắn hơn.

Bên cạnh đó bạn còn có thể tìm được nhiều thông tin và định hướng kỹ càng hơn thông qua hàng loạt  bài viết về các trường, các đánh giá của anh chị sinh viên về nơi họ học, mức học phí như thế nào, cơ sở vật chất ra sao… tại hocnghevieclam.com mà không cần phải sốt ruột  “dài cổ” chờ đợi câu trả lời trên các Fanpage.

Tuyền Phạm – edu2review.com