Tại sao chúng ta cần học đại học?

Bằng ĐH là một tiêu chuẩn cứng và được nhiều công ty và cơ quan dùng nó để xét tuyển nên những người muốn xin việc phải học ĐH, CĐ. Về lý thuyết thì học ĐH sẽ cung cấp nhiều kiến thức nhất so với các cấp học khác và nó cần sự tư duy cao hơn các cấp khác.

Sự khác nhau ở ĐH và các cấp khác là bạn được trang bị cả lý thuyết lẫn thực hành để có thể hiểu và làm việc tốt hơn. Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng cứ có bằng là có việc thì điều này là hoàn toàn sai lầm bởi thực tế thì ĐH hay Cao Đẳng hay Trung cấp Nghề cũng chỉ cung cấp khoảng 30% thứ mà bạn cần phải có để có thể “hành nghề” được. Học Đại học hay Cao Đẳng hay học Nghề thì cuối cùng vẫn đi làm, đi kiếm tiền nuôi sống bản thân mình và cao hơn là gia đình và phục vụ xã hội. Việc chúng ta thi ĐH thực chất là để đánh giá tư duy của chúng ta và cách xử lý tình huống của chúng ta với một vấn đề nào đó. Và điều này sẽ áp dụng vào cuộc sống sau này của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy chả trường luật nào học Hóa nhưng họ vẫn có thi khối A. Đơn giản là môn Hóa cung cấp tư duy phản biện và biến hóa rất hay mà thực tế thì biến hóa khôn lường rồi đúng không nào?

Đó là lý do mà các bạn phải học thêm các kỹ năng bên ngoài như giao tiếp, thuyết trình, tin học văn phòng, tiếng anh, các kỹ năng đặc biệt khác…Phần này chiếm 70% đấy bạn ạ!

 

Tại sao có hàng nghìn sinh viên ra trường vẫn không có việc làm mặc dù có bằng đại học?

Có 6 lý do:

1. Họ nghĩ rằng có bằng ĐH là có thể đi xin việc chứ họ chưa bao giờ nghĩ rằng phải làm việc tốt thì mới có việc làm. Do đó trong quá trình học tập họ chỉ có học lý thuyết hoặc học gạo để đạt điểm cao. Nhưng khi đi thử việc thì họ không có đủ kỹ năng làm việc nên họ không được nhận.

2. Họ chọn sai nghề (phần lớn là không biết chọn thì đúng hơn). Điều này là do thiếu thông tin và phương tiện hỗ trợ và cũng là do họ không quan tâm đến điều đó. Do đó họ không muốn học mà chỉ muốn có điểm nên tìm đủ mọi cách (kể cả đi đêm) để qua môn. Họ có bằng nhưng không có kiến thức.

3. Họ chưa biết làm thương hiệu cá nhân. Có hàng nghìn người ứng tuyển vào 1 vị trí thì ai có thương hiệu cá nhân tốt thì người đó sẽ có cơ hội cao hơn.

4. Họ không dám nhận việc khó và vươn lên. Phần lớn mọi người nghĩ rằng học ĐH thì ko phải làm những việc như bê đồ, dọn dẹp,.. hay gia sư hoặc xe ôm,… Họ chỉ muốn ngồi phòng điều hòa và ký thôi. Nhưng họ đâu biết rằng để có thể ngồi điều hòa và ký thì những người đó phải trải qua những thời khắc khó khăn đến thế nào. Các khó khăn là thử thách và cho họ nhiều kinh nghiệm thực tế.

5. Họ chưa biết cách tìm kiếm thông tin. Đây là điều tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế nhiều bạn không biết hoặc lười. Khi ứng tuyển vào một vị trí nào đó thì họ chỉ nhăm nhe xin việc mà không chịu tìm hiểu thông tin về công ty, nhân sự của công ty mà mình định vào. Khi phỏng vấn họ ngơ ngác thì ai nhận họ?

6. Họ sợ sai và không chịu trách nhiệm. Họ không làm làm cái mới. Họ không sáng tạo. Họ chỉ nhăm nhe đi xin việc mà quên mất là họ có thể tự tạo đội nhóm và tìm ra vấn đề của xã hội để giải quyết.

Tại sao có nhiều người không có bằng ĐH vẫn thành công?

Thực tế thì có rất nhiều nơi có thể làm việc ngoài cơ quan nhà nước và những người này hiểu rằng đây là cơ hội của họ nên họ làm việc hết mình

1. Họ biết mình ở đâu và họ nỗ lực vươn lên hàng ngày.

2. Họ có thái độ tốt trong công việc. Họ sẵn sàng nhận lỗi và sửa lỗi nên họ nhanh chóng thành công.

3. Họ dám làm cái mới (vì nếu không làm họ cũng chả có cơ hội thành công)

4. Họ luôn học hỏi những thứ họ thích (nói cao hơn là đam mê), những người giỏi hơn và thành công hơn.

5. Họ chấp nhận thất bại và tìm cách để vươt qua.

Tại sao nhiều bạn mất công thi thố rồi học không thích rồi lại thi lại và mãi vẫn chưa thành công?

1. Tại vì họ chưa bao giờ hỏi các câu hỏi trên nên không tìm hiểu nó.

2. Họ chọn sai trường và không có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

3. Họ đứng núi này trông núi nọ

 

Baomoi.com

ĐÀO TẠO
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp