Lễ phát động cuộc thi viết “tôi chọn nghề”

Sáng ngày 21/10/2017, tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Báo Tuổi trẻ đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”. Dự lễ công bố có TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, lãnh đạo các Vụ Kế hoạch - Tài chính, Vụ Kỹ năng nghề, Văn phòng; Nhà báo Lê Thế Chữ, Phó Tổng Biên tập phụ trách báo Tuổi trẻ; Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề - Ban Tuyên giáo Trung ương có Bà Lê Thị Mai Hoa; Đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đồng hành với cuộc thi có TS Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II - đơn vị đăng cai tổ chức Lễ phát động; Thạc sĩ Nguyễ

n Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường CĐ An Ninh mạng Ispace; Thạc sĩ Nguyễn Đăng Lý - Hiệu trưởng Trường CĐ Quốc tế TP.HCM; Phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương và hơn 500 học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, trong đó có các học viên đến từ nước bạn Lào.

 

TS Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu khai mạc và tuyên bố phátđộng Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

Phát biểu tại Lễ Phát động, TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: để phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp cần đổi mới cơ chế chính sách quản lý, gắnkết đào tạo nghề với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ, cơ sở vật chất, kiểm định chất lượng,… Trong đó, một trong những giải pháp quan trọng là công tác định hướng học sinh lựa chọn nghề nghiệp. “Ai cũng có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp của mình và việc lựa chọn có thể chịu tác động từ nhiều phía, từ bản thân học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo ở các trường THPT, THCS, bạn bè và qua thông tin từ báo chí”. Bản thân mỗi học sinh lại có năng lực, hoàn cảnh khác nhau nên cũng sẽ có những lựa chọn riêng cho mình. Trên thực tế, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã chọn học nghề trước để ổn định cuộc sống, sau đó sẽ học cao hơn. Hoặc cũng có học sinh nhìn thấy tương lai của mình khi học nghề nên đã bỏ cơ hội học đại học… Đó cũng chính là những câu chuyện hay, những suy nghĩ thể hiện khả năng, bản lĩnh của tuổi trẻ, của lứa tuổi học trò. Với mục đích đểmọi người hiểu hơn về con đường lựa chọn nghề nghiệp, sự thành công của nghề nghiệp... Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Báo Tuổi trẻ tổ chức phát động cuộc thi viết về đề tài “Tôi chọn nghề”. Cuộc thi chính là một sân chơi cho tất cả những ai quan tâm tới giáo dục nghề nghiệp, và cũng chính là sân chơi cho các bạn học sinh, sinh viên đã, đang và sẽ tham gia giáo dục nghề nghiệp thể hiện suy nghĩ của mình, con đường lựa chọn của mình khi đến với giáo dục nghề nghiệp.

 Toàn cảnh Lễ phát động Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

Để cuộc thi thành công, chúng tôi mong nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các bạn học sinh sinh, viên, các nhà báo, nhà văn, các phụ huynh và tất cả những ai quan tâm tới giáo dục nghề nghiệp nhiệt tình tham gia cuộc thi. Mỗi một câu chuyện, một bài báo sẽ là thực tế sinh động của giáo dục nghề nghiệp, qua đó nâng cao hơn nhận thức của toàn xã hội tới giáo dục nghề nghiệp, đồng thời giúp cho các bạn học sinh, các bậc phụ huynh yên tâm hơn, tin tưởnghơn khi lựa chọn con đường giáo dục nghề nghiệp để bắt đầu cho khởi nghiệp tương lai. Chúng tôi cũng mong nhận được sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác tuyên truyền về giáo dục nghề nghiệp nói chung và về cuộc thi nói riêng.

Nhà báo Lê Thế Chữ, Phó TổngBiên tập phụ trách Báo Tuổi trẻ phát biểu tại Lễ Phát động Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”  

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà báo Lê Thế Chữ - Phó tổng biên tập phụ trách báo Tuổi Trẻ, cho biết từ ngày 15/6/2017, Báo Tuổi Trẻ cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã ra mắt Trang thông tin tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp. Đây là kênh thông tin để người học chọn ngành, trường đúng với sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế gia đình và nhu cầu xã hội. Đây cũng là nơi cập nhật thôngtin tuyển sinh của các trường để thí sinh tìm hiểu, đăng ký xét tuyển. Cuộc thi viết "Tôi chọn nghề" là bước tiếp theo trong chuỗi hoạt động tuyên truyền cho lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Cuộc thi là sân chơi để bạn trẻ kể lại con đường chọn nghề của mình thay vì bằng mọi giá phải vào đại học. "Chúng tôi hy vọng những câu chuyện người thật, việc thật đó sẽ cổ vũ cho những bạn trẻ, những bậc làm cha làm mẹ mạnh dạn cho con mình theo học nghề". Ông Lê Thế Chữ mong muốn, những câu chuyện người thật, việc thật của cuộc thi sẽ cổ vũ cho những bạn trẻ, những bậc làm cha làm mẹ mạnh dạn cho con mình theo học nghề; các em sinh viên trường nghề không chỉ sống tốt với nghề đã chọn mà còn vươn ra thế giới. Đó là những minh chứng thiết thực nhất cho việc thành công từ con đường học nghề.

Ông Kim Hồng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp công bố thể lệ Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

 Tại buổi lễ, thay mặt Ban Tổ chức Ông Kim Hồng Hưng, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Giáo dục nghềnghiệp chính thức công bố giải thưởng và thể lệ của Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” và giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên về Cuộc thi.

TS Nguyễn Thị Hằng - Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ nghệ II, đơn vị đăng cai tổ chức Lễ phát động và đồng hành với Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt chođơn vị đăng cai tổ chức Lễ phát động và đồng hành với cuộc thi, TS Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người học nghề tham gia cuộc thi. Bà Hằng cho rằng, cuộc thi là chương trình mới, cần có nhiều trí tuệ để tập hợp đông đảo các cá nhân tham gia, do vậy công tác truyền thông phải được đẩy mạnh sâu rộng. Kết thúc cuộc thi cần hình thành được bức tranh tổng thể về thông tin việc làm, địa điểm làm việc và yêu cầu tuyển dụng của các nghề đang phát triển, các nghề đang suy giảm…

Thành viên Ban tổ chức cuộc thi viết “Tôi chọn nghề”

 

 

Một số hình ảnh hoạt động tại Lễ phát động:

Các tiết mục văn nghệ của học sinh, sinh viên Trường CĐ Kỹ nghệ II tại Lễ phát động

Tiết mục văn nghệ của đoàn cán bộ Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng kỹ nghệ II

Em Trịnh Thái Duy, sinh viên năm 2 khoa Điện lạnh đặt câu hỏi về cuộc thi

Em Dương Thị Thanh Nguyên, sinh viên năm nhất khoa May thờitrang đặt câu hỏi về cuộc thi

 

Giải thưởng và thể lệ

Giải thưởng gồm 01 giải nhất 30 triệu đồng, 01 giải nhì 20 triệu đồng và 01 giải ba 10 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng sẽ trao thêm 05 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng) và bài viết hay nhất tháng (5 triệu đồng), bài viết hay nhất tuần (2 triệu đồng). 

Đối tượng dự thi: học viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước; phụ huynh có con đã, đang và dự định cho con học nghề; học sinh THPT có ý định chọn HỌC trường nghề; giáo viên các trường nghề; tất cả những ai quan tâm, biết được những câu chuyện học nghề hay, truyền cảm hứng cho bạn trẻ mạnh dạn theo học nghề để phát triển bản thân.

Mỗi tuần, Ban Tổ chức sẽ chọn đăng 02 bài dự thi trên nhật báo Tuổi Trẻ từ những bài dự thi gửi về. Những bài dự thi được chọn đăng trên nhật báo Tuổi Trẻ và những bài phù hợp khác sẽ được đăng đồng thời trên báo Tuổi Trẻ điện tử (tuoitre.vn), trang Thông tin xét tuyển nghề nghiệp của Báo Tuổi Trẻ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Bài được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo Tuổi Trẻ.

Bài dự thi dưới 1.200 chữ kèm hình ảnh nhân vật. Dưới bài viết để tên hoặc bút danh, địa chỉ, số điện thoại, email để ban tổ chức liên lạc khi cần. Bài dự thi phải là bài chưa được đăng trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào, kể cả mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. (ghi rõ Dự thi viết "Tôi chọn nghề") hoặc Ban Giáo dục - Khoa học, báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, Quận Phú Nhuận, TP.HCM - ghi rõ Dự thi viết "Tôi chọn nghề".

 Thời gian nhận bài thi từ nay đến 17h ngày 21-01-2018 (tính theo dấu bưu điện nếu gửi qua đường bưu điện).

VPTCGDNN - gdnn.gov.vn