Bài dự thi Tôi chọn nghề: Cháu tôi quyết định học nghề

"Cháu nghĩ rằng thà mình học một nghề cho vững vàng rồi xin việc làm ổn định, còn hơn học đại học xong rồi thất nghiệp", cháu tôi tâm sự.

Nguyễn Hồng Sơn - sinh viên khóa 11A điện công nghiệp, Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội - Ảnh: P.LAN

 

Trong thư, cháu viết: "Có lẽ việc chọn học nghề của cháu làm nhiều người ngỡ ngàng, thím ạ! Ngay cả khi bố mẹ cháu chuẩn bị mọi thứ để cháu ra Hà Nội nhập học, mọi người vẫn không tin với quyết định của cháu. Giờ đây, khi đã đi học rồi, cháu thật sự thấy mãn nguyện với sự lựa chọn đúng đắn của mình". 

Cháu tôi sinh ra trong gia đình có điều kiện khá tốt ở quê hương Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Cha cháu làm nghề kinh doanh gỗ, có của ăn của để. Cả nhà đều mong cháu phải đỗ vào trường đại học có tiếng tăm nên đầu tư cho cháu tối đa. 

Thế nhưng học lực của cháu chỉ vào loại tầm tầm. Những tháng ngày cuối cấp III, cháu luôn học trong trạng thái căng thẳng bởi sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ. Đương nhiên, nguyện vọng được học một nghề nào đó của cháu luôn bị cả nhà bỏ ngoài tai.

Thế là cháu điện thoại cầu cứu tôi. Tôi khuyên cháu nên trao đổi thẳng thắn, mạnh dạn với cha mẹ về ý định của mình. Đồng thời, tôi cũng chia sẻ thêm với anh chị tôi, mong rằng anh chị hiểu con hơn. 

Kết quả, sau khi lắng nghe con trai, cùng sự phân tích của tôi, anh chị tôi đã chấp nhận nguyện vọng được học nghề của cháu. Tôi chưa thể khẳng định 100% rằng cháu tôi sau khi ra trường sẽ có công việc tốt, bởi cháu chỉ mới học năm đầu tiên. 

Song, khi thấy cháu đam mê máy móc, các thiết bị điện và say sưa nghiên cứu những gì đang học, tôi rất tin rằng sau 3 năm học tại Trường cao đẳng Cơ điện Hà Nội, cháu tôi sẽ nắm vững kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng thực hành một cách thành thạo.

Khi nhiều gia đình Việt Nam hiện nay vẫn còn tư tưởng trọng bằng cấp, khi "mọi ngả đường đều phải dẫn vào đại học", thì việc cháu tôi chọn học nghề để phù hợp với bản thân là một quyết định vừa dũng cảm, vừa sáng suốt. 

Tôi nói vậy bởi biết khá nhiều trường hợp bạn trẻ vẫn "cố đấm ăn xôi" để vào trường đại học, dù năng lực không tới, dù đi ngược lại với ý nguyện và năng lực của cá nhân. 

Mong rằng những bạn trẻ luôn là những người quyết định tương lai của mình. Và người lớn trong gia đình hãy hiểu nguyện vọng của con em mình, tôn trọng sự lựa chọn của các cháu.

LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN (Đồng Nai)

(Nguồn tuoitre.vn)