Đại học không còn là con đường duy nhất để lập nghiệp

Trong quý III/2017, cả nước có 237.000 lao động có trình độ đại học trở lên thất nghiệp, ra trường không có việc làm phải đi làm những công việc trái ngành nghề. Thực trạng trên đặt ra câu hỏi liệu việc chọn học đại học có còn là con đường lập nghiệp tươi sáng, hay phải đối mặt với những khó khăn từ thực tế cuộc sống, bản thân, gia đình.

Gánh nặng chi phí khi vào đại học

Đã qua rồi cái thời vàng son của các cử nhân đại học, khi trong thực tế tình trạng dư thừa cử nhân đại học đang ở mức báo động về tình trạng thất nghiệp, thu nhập thấp, nợ nần, gánh nặng đối với bản thân, gia đình. Em Nguyễn Thị Thanh Tuyền, ngụ tại xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười, Tuyền xuất thân trong gia đình nghèo, để em bước chân vào đại học, mẹ em phải cầm cố ruộng đất, em gái phải đi làm thuê để đỡ đần. Những lúc nghỉ hè, Tuyền phải xin làm thêm tại quán cà phê gần nhà để có tiền trang trải việc học. Ngoài các khoản chi phí trong quá trình học như tiền nhà trọ, tiền học Anh Văn, chi phí ăn, ở là một gánh nặng đối với em và gia đình. Tốt nghiệp ra trường năm 2016, ước mơ của Tuyền tan vỡ khi địa phương em đang ở không có nhu cầu tuyển dụng chuyên ngành em đang học. Không xin được việc làm, Tuyền đi làm công nhân tại tỉnh Long An. Hiện nay, em và gia đình cố gắng làm việc để trả khoản nợ vay 40 triệu đồng trong suốt thời gian học đại học.

Ảnh minh họa

Nếu tính trung bình, 4 năm đại học, chi phí tốn từ 120 triệu đến 150 triệu đồng nếu học tại Đồng Tháp, nếu học tại TP. Cần Thơ hay TP. Hồ Chí Minh tốn khoản 300 triệu đến hơn 400 triệu/4 năm đại học (Số tiền trên được chi vào các khoản chi phí học tập, tiền học phí, sinh hoạt phí gồm tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền học ngoại ngữ) mỗi tháng gia đình các em phải gửi cho các em từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng/ 1 tháng. Số tiền trên rất lớn đối với những gia đình nghèo, có thu nhập trung bình, hay công chức nhà nước. Điều đáng buồn là với số tiền gia đình đầu tư cho mỗi em sinh viên đại học từ hơn 100 triệu đồng đến hơn 400 triệu đồng/4 năm học, nhưng khi ra trường các em lại không tìm được việc làm, hoặc làm việc trái với ngành nghề. Cơ hội để làm việc tại các cơ quan nhà nước càng xa vời hơn, bởi trong số 1.200 người dự thi tuyển công chức của tỉnh Đồng Tháp, mỗi năm dự báo chỉ tuyển khoảng 120 người, cánh cửa vào làm việc tại các cơ quan nhà nước ngày càng thu hẹp. Ngoài ra, mức lương tối thiểu chỉ 3,5 triệu đồng đối với 1 em sinh viên mới ra trường không thể trang trải các khoản phí như tiền trọ, tiền ở, tiền ăn, tiền sinh hoạt phí. Chính vì vậy, nhiều em sinh viên đại học, sau khi ra trường  đi làm 2,3 năm vẫn chưa thể trả hết nợ vay trong thời gian học đại học.

Học trung cấp, cao đẳng và cơ hội việc làm

Trong khi nhiều người có trình độ đại học đối mặt với nạn thất nghiệp, cuộc sống thiếu thốn, áp lực trong công việc thì nhiều bạn học nghề cao đẳng, trung cấp lại có cơ hội việc làm với thu nhập cao từ 5 triệu đồng đến 9 triệu đồng/ tháng. Trong số các bạn tìm được việc làm, đa số chọn học nghề tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp ngoài việc miễn giảm học phí, được hỗ trợ học bổng, được học liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, đại học còn được giới thiệu việc làm, được gặp các nhà tuyển dụng tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, được hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết về chi phí học tập, thủ tục nếu muốn đi làm có thời hạn ở nước ngoài. Về mức lương khi đi làm trong nước dao động từ 5 triệu đến 10 triệu, đối với đi làm việc ngoài nước từ 17 triệu đến 30 triệu đồng.

Nhiều học sinh, sinh viên cao đẳng, trung cấp sau khi tốt nghiệp được giới thiệu việc làm với mức thu nhập cao từ 5 triệu đến 8 triệu đồng/ tháng. Cao hơn mức lương tốt nghiệp đại học khi vào làm việc tại cơ quan nhà nước. Như trường hợp anh Trần Văn Tình, ngụ tại huyện Tháp Mười, học viên học lớp Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, hiện làm việc tại Điện máy Xanh. Anh Tình cho biết: “Tôi không học Đại học, vì học đại học xa nhà lại tốn kém, tôi chọn học cao đẳng tại Trung tâm DVVL Đồng Tháp. Khi còn đang học tại trung tâm, tôi được đại diện Điện máy Xanh vào trung tâm tuyển dụng. Khi ra trường tôi được nhận vào làm việc ngay, thu nhập hiện nay khoảng 8 triệu đồng/ 1 tháng, đúng chuyên môn được học…”. 

Cũng là học viên của Trung tâm DVVL Đồng Tháp, anh Dương Tài Lợi, ấp 2, xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh học Cao đẳng nghề Hàn. Anh Lợi hiện làm việc tại Công ty cổ phần dược phẩm Imexpharm tại TP. Hồ Chí Minh, với thu nhập mỗi tháng 9 triệu đồng. Anh Lợi nói: “Học tại Trung tâm DVVL khi chưa tốt nghiệp tôi đã được công ty gọi phỏng vấn để nhận làm việc. Vừa tốt nghiệp xong, tôi đi làm ngay. Hiện nay công việc rất ổn định, mỗi ngày làm việc 8 tiếng. Tôi cảm thấy lựa chọn không vào đại học mà chọn vào cao đẳng nghề của tôi rất đúng đắn, không phải lo thất nghiệp, cuộc sống ổn định…”.

Dù mới chỉ tốt nghiệp lớp 9, anh Nguyễn Vĩnh Thông, ngụ tại TP. Cao Lãnh vào học lớp trung cấp điện, hiện tại anh đang làm tại Công ty TNHH Thủy sản Phát Tiến với mức thu nhập 5 triệu đồng/1 tháng. Anh Thông nói: “Trong lớp tôi học tại Trung tâm DVVL đa số các bạn đều tìm được việc làm trong, ngoài tỉnh, thu nhập ổn định. Học trung cấp sẽ dễ xin được việc làm, nếu muốn học lên cao đẳng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp sẽ tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, tiếp tục học vào các ngày cuối tuần. Đối với các bạn đã học xong lớp 9, có thể chọn con đường này để có được việc làm ổn định…”. Học trung cấp, cao đẳng, sau khi tốt nghiệp, các em học sinh, sinh viên còn được giới thiệu việc làm, được hỗ trợ tư vấn, định hướng tham gia xuất khẩu lao động với thu nhập mỗi tháng trên, dưới 30 triệu đồng. Ông Trần Hữu Đức ngụ huyện Thanh Bình có con làm việc tại Nhật Bản cho biết: “Con tôi học tại Trung tâm DVVL được trung tâm giới thiệu sang Nhật làm việc, mỗi tháng con gửi về khoảng 25 triệu đồng, mỗi ngày làm việc 8 tiếng, có ký túc xá, nơi ở thoáng mát sạch sẽ, cuối tuần được nghỉ…”. Cũng có con làm việc tại Nhật, mẹ em Hoàng Phi Long, ngụ xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh cho biết: “Nhà tôi là hộ nghèo, con tôi học tới lớp 12 được Trung tâm DVVL đào tạo nghề, giới thiệu việc làm. Hiện cháu làm việc tại Nhật, mỗi tháng con tôi gửi về 20 triệu đồng, gia đình không còn thiếu thốn như trước…”. 

Mỗi một sự lựa chọn đều mang lại một bước ngoặc, trong thời điểm hiện tại, đại học không còn là sự lựa chọn an toàn trước thực tế đang thừa những cử nhân trình độ đại học. Mỗi một cử nhân với những khoản chi phí trong 4 năm đại học vượt ngưỡng hơn 150 triệu đồng, sau 4 năm ra trường đối mặt với tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành nghề, thu nhập thấp. Sự thật này, đòi hỏi các bạn học sinh, sinh viên cần tỉnh táo chọn lựa con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất cho bản thân, gia đình. Hiện tại, chỉ có con đường chọn học cao đẳng, trung cấp với những ưu đãi, cơ hội việc làm, thu nhập cao sẽ giúp các em không lâm vào cảnh nợ nần, có thể mang lại sự ổn định cho bản thân, gia đình trong hiện tại, tương lai.

C.Phương

 
bridgemedia | UK Trainer News & Releases
ĐÀO TẠO
ĐĂNG KÝ HỌC TRỰC TUYẾN

 
BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP
CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19
11.jpg
Khen thưởng HSSV có thành tích vân động học sinh tham gia học trung cấp, cao đẳng, XKLĐ năm 2021

Website liên kết

Website sở lao động - thương binh và xã hội tỉnh Đồng Tháp

Website Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp