Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh buộc thôi học hơn 400 sinh viên

Trong số 438 sinh viên bị buộc thôi học, hệ đào tạo Chất lượng cao chiếm lượng nhiều nhất với 228 sinh viên; Sinh viên các khoa khác nằm trong diện này gồm Khoa Cơ khí chế tạo máy, Khoa Cơ khí động lực, Khoa Điện- Điện tử… Ngoài ra, trường này còn có 571 sinh viên khác bị cảnh cáo học tập.

Theo thông báo mới đây của phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, trường này vừa công bố danh sách gần 1.000 sinh viên bị cảnh báo học tập và buộc thôi học.

Nguyên do được cho là trường này đã nhiều lần thông báo cho sinh viên nộp bản chính bằng tốt nghiệp và bảng photo không cần công chứng để đối chiều hồ sơ.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết, theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi vào trường, sinh viên phải nộp bản chính bằng tốt nghiệp THPT để kiểm tra và đối chiếu hồ sơ. Trường cũng đã nhiều lần thông báo sinh viên các khóa 2016 và 2017 về vấn đề này nhưng nhiều em vẫn chây ì, không chịu thực hiện. Do đó, trường đã ra thông báo sinh viên nào không nộp trong thời gian này sẽ bị buộc thôi học.

Ngoài danh sách hơn 400 sinh viên bị buộc thôi học, trường này cũng công bố một danh sách khác với 571 sinh viên bị cảnh cáo học tập. Nếu những sinh viên này vẫn không phấn đấu, cải thiện trong các học kỳ tiếp theo thì cũng rơi vào nguy cơ bị buộc thôi học.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên một trường đại học thông báo đuổi học sinh viên hay ra thông báo cảnh cáo học tập vì vi phạm quy chế, quy định. Trước đó, tháng 9/2018, trường ĐH Nông lâm TPHCM cũng ra thông báo hạ điểm rèn luyện của 27 sinh viên do vi phạm quy chế thi trong kỳ thi học kỳ như: sử dụng tài liệu, nhìn bài hoặc cho bạn xem bài thi… Một số trường hợp khác thi hộ đang trong quá trình xem xét xử lý.

Hay như mới đây, trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) cũng đã thông báo kết quả dự kiến điểm rèn luyện sinh viên bậc ĐH học kỳ II năm học 2017-2018. Trong đó, đáng chú ý là con số gần 1.170 sinh viên bị xếp loại yếu và hơn 230 sinh viên bị xếp loại kém với những lý do điểm trung bình học tập thấp hoặc ít tham gia các hoạt động xã hội. Tuy không đuổi học nhưng những sinh viên này sẽ ảnh hưởng quá trình cấp xét học bổng, khen thưởng, xin việc…

Nguyễn Dũng - Baomoi.com