Lãnh đạo tỉnh gặp gỡ lao động chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc

Chiều 22/4, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cùng lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và một số địa phương có buổi gặp gỡ với người lao động chuẩn bị sang Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp theo thời vụ.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương tặng quà và động viên tinh thần các lao động

Đây là năm thứ 2, tỉnh Đồng Tháp đưa lao động xuất cảnh sang xứ sở kim chi làm việc theo thời vụ. 

Trong đợt đầu tiên của năm 2019 này, có 51 lao động xuất cảnh, trong đó có 40 lao động làm việc tại huyện Cheorwon và 11 lao động làm việc tại thành phố Taebaek, tỉnh Gangwon. Trong đó, có người đã từng tham gia chương trình vào năm 2018.

Huyện Cheorwon và thành phố Taebaek là 02 địa phương mà lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp đến khảo sát, tìm hiểu điều kiện sinh hoạt, làm việc của người lao động; đồng thời ký kết hợp tác để đưa lao động sang làm việc.

Sau lần đầu tham gia và tích luỹ được gần 180 triệu đồng, vợ chồng anh Bùi Minh Tân và chị Phạm Thị Kim Thoa, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò tiếp tục đăng ký tham gia chương trình lần thứ hai.

Anh Tân phấn khởi cho biết: “Tôi chưa từng nghĩ rằng trong 03 tháng vợ chồng tôi có thể tích luỹ được số vốn khá cao như vậy. Đây là chương trình rất ý nghĩa, bởi nó không chỉ giúp các lao động có cơ hội việc làm, tích luỹ vốn liếng mà còn được học hỏi, nâng cao tay nghề, rèn luyện tác phong công nghiệp”.

Nông nghiệp Hàn Quốc phát triển với kỹ thuật hiện đại, đặc biệt là ý thức sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật rất được chú trọng, quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường. Đây là những kinh nghiệm quý báu mà bản thân anh Tân rút ra được và sẽ áp dụng trên mảnh vườn nhà mình trong thời gian tới.

 

 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương chụp ảnh với người lao động

 

Trước khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, các lao động được học tiếng Hàn giao tiếp, giáo dục định hướng và ký hợp đồng lao động. Rạng sáng ngày mai (23/4), 51 lao động sẽ đặt chân tới Hàn Quốc để làm việc trong khoảng thời gian 03 tháng, chủ yếu là thu hoạch nông sản như: ớt, cà chua, dưa v.v. tại các nông trang.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết, năm nay, ngoài huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon đã mở rộng việc tuyển dụng sang thành phố Taebaek. Dự kiến, số lượng tuyển dụng trong năm nay khoảng 160 lao động. Một tin vui là so với năm 2018, năm nay mức lương của người lao động đã tăng thêm 03 triệu đồng/tháng.

Mỗi chương trình, chúng tôi đều kết nối Zalo với người lao động để nắm bắt, theo dõi tình hình và kịp thời xử lý, hỗ trợ nếu lao động gặp phải những khó khăn, vướng mắc - bà Tuyết nhấn mạnh.